Đạo đức suy đồi, thám tử lên ngôi

Đám cưới là một nghi lễ cực kỳ quan trọng ở Ấn Độ, hơn hẳn so với các nền văn hóa khác. Các gia đình thường dùng tiền tiết kiệm cả đời để chi cho dịp đặc biệt này, với tiệc tùng kéo dài nhiều ngày và hàng ngàn khách mời.

Vì đầu tư quá hoành tráng, nên các gia đình Ấn Độ thường bỏ tiền thuê thám tử tư để điều tra cô dâu/chú rể tương lai của họ trước khi diễn ra lễ cưới. Các văn phòng “thám tử hôn nhân” ở Ấn Độ nhờ đó mà ngày một ăn nên làm ra và phát triển nhanh chóng. Những văn phòng này chuyên về điều tra các mối quan hệ, thu nhập gia đình và quá khứ của đối tượng.

Taralika Lahiri, một thám tử hôn nhân kỳ cựu 53 tuổi,  tham gia vào ngành này từ năm 1987. Dù không trải qua bất kỳ khóa đào tạo nào, nhưng bà nhanh chóng học được các kỹ năng quan trọng của nghề này. Sau đó, bà mở văn phòng riêng của mình, National Detective & Corporate Consultants (NDCC), vào năm 1994, với vốn đầu tư khởi điểm 5.000USD. Bà cho biết nếu như năm 1987 chỉ có vài phụ nữ làm trong ngành này, thì nay đây là một nghề yêu thích của phái nữ. Nhu cầu đối với các nữ thám tử tăng nhanh chóng chủ yếu vì khách hàng đa số là phụ nữ, và họ cảm thấy thoải mái hơn khi thuê người cùng giới để làm công việc điều tra cho mình.

“Một trong những nguyên nhân khiến ngành thám tử hôn nhân phát triển ở Ấn Độ là do ngày càng nhiều cuộc hôn nhân được xe duyên qua mạng internet” - bà Taralika nói. Vì vậy, các gia đình muốn chắc chắn cô dâu hay chú rể họ sẽ cưới cho con trai/con gái của mình là người tử tế và không phải kẻ lừa đảo. Taralika nhớ lại trường hợp một gia đình giàu có ở Delhi thuê bà tìm hiểu về bạn trai của con gái họ. Người con trai đó luôn ăn mặc hàng hiệu, lái những chiếc ô tô hạng sang và luôn hẹn hò cô gái tại các quán cà phê sang trọng.

Gia đình cô gái tỏ ra nghi ngờ và muốn bà tìm hiểu về cơ sở tài chính của anh ta. Sau nhiều tuần điều tra, đội thám tử của bà Taralika phát hiện anh chàng là tay lừa đảo chuyên nghiệp, đã đưa địa chỉ giả và thuê xe để tán tỉnh cô gái. Taralika cho biết rất khó nói với những chàng trai cô gái trẻ rằng người họ chọn để tiến tới hôn nhân thật ra không như họ nghĩ. Vì vậy, các thám tử phải sưu tập đủ bằng chứng như hình chụp, ghi âm điện thoại… để khẳng định với khách hàng.

Đạo đức suy đồi, thám tử lên ngôi ảnh 1

Một cô dâu Ấn Độ.

Dù văn phòng của bà  Taralika chủ yếu nhận được yêu cầu điều tra trước hôn nhân, nhưng bà cũng nhận được ngày càng nhiều yêu cầu điều tra sau hôn nhân. Tỷ lệ ly hôn ở Ấn Độ ngày một tăng. Khi các cặp vợ chồng muốn ly hôn, họ thuê các thám tử thu thập bằng chứng để củng cố các yêu sách hậu hôn nhân của mình. Các luật sư cũng thường thuê những thám tử như bà Taralika thu thập bằng chứng cho họ.

“Những vấn đề tranh chấp thường xoay quanh giảm tiền trợ cấp hoặc giành quyền nuôi con” - bà Taralika nói. Bà kể về vụ một khách hàng ở Hoa Kỳ thuê điều tra vợ ông. Bà này đã đệ đơn đòi một khoản tiền cấp dưỡng rất lớn, với lý do bà không thể làm việc vì bị liệt nửa người từ thắt lưng trở xuống, trong khi cần tiền để nuôi nấng con cái. Tuy nhiên, người chồng biết bà chuẩn bị đi dự một đám cưới ở Delhi và cung cấp tất cả những chi tiết liên quan cho Taralika.

Nhóm điều tra của Taralika đã bí mật đến địa điểm tổ chức đám cưới với tư cách thợ chụp hình và bồi bàn. Khi người phụ nữ đến, theo phong tục ở Ấn Độ, bà đã nhảy múa trong cuộc diễu hành của họ nhà trai. Nhóm của bà Taralika quay phim toàn bộ sự việc và gửi chúng như bằng chứng đến cho tòa án Hoa Kỳ, nơi đang thụ lý hồ sơ ly hôn. Điều đó đã mang lại chiến thắng cho người chồng. Bà Taralika cho biết phí điều tra một vụ trước hôn nhân thường 500USD, sau hôn nhân thì cao hơn.

Vinh Trang (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.