Đảng Dân chủ trình dự thảo luận tội Tổng thống Donald Trump

Reuters
(ĐTTCO) - Vào hôm 11-1, phe Đảng Dân chủ tại hạ viện Mỹ vừa chính thức trình lên dự thảo luận tội đối với Tổng thống Donald Trump với lý do kích động bạo loạn.

Phiên họp hôm 11-1 được coi như là sơ bộ với số thành viên ít hơn thông thường nhằm chuẩn bị cho phiên họp chính sẽ diễn ra vào ngày 13-1.

Theo các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Donald Trump "đã kích động bạo loạn", dẫn đến cuộc biểu tình bạo lực ở Điện Capitol hôm 6-1.

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer hy vọng cuộc họp toàn thể sắp tới sẽ thông qua việc luận tội ông Donald Trump và sau đó các điều khoản luận tội tổng thống được gửi ngay tới thượng viện.

Trong dự thảo luận tội, các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đánh giá “Tổng thống Donald Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các thể chế chính phủ”.

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Ted Lieu cho biết, ít nhất 210 thành viên đảng này ở hạ viện đã ký tên vào nghị quyết đề nghị luận tội Tổng thống Donald Trump.

Đảng Dân chủ trình dự thảo luận tội Tổng thống Donald Trump ảnh 1
Ông Donald Trump đối diện nguy cơ bị luận tội

Trước đó, cũng trong ngày 11-1, Đảng Cộng hòa ở hạ viện đã chặn kế hoạch của Đảng Dân chủ nhằm thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 với mục đích phế truất tổng thống.

Vụ hỗn loạn ở Điện Capitol làm nhiều cảnh sát và phóng viên bị thương, cùng với đó là ít nhất 5 người đã tử vong.

Trước kia, Đảng Dân chủ từng trình nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump lên hạ viện vào tháng 12-2019. Nỗ lực này sau đó thất bại vì ông Donald Trump được xử trắng án tại thượng viện.

ANTĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.