Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích 2.200 tỷ USD, bất chấp phản đối từ đảng Cộng hòa

Bloomberg
(ĐTTCO) - Hạ viện đã thông qua gói kích thích tài chính trị giá 2,2 nghìn tỷ USD chỉ được đảng Dân chủ ủng hộ, sau khi các cuộc đàm phán phối hợp giữa các nhà đàm phán hàng đầu kể từ đầu tháng 8 không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng.

Nancy Pelosi, giữa, nói chuyện với các phóng viên khi đi bộ đến văn phòng của mình tại Đồi Capitol ở Washington, D.C., vào ngày 1 tháng 10. Nhiếp ảnh gia: Stefani Reynolds / Bloomberg

Nancy Pelosi, giữa, nói chuyện với các phóng viên khi đi bộ đến văn phòng của mình tại Đồi Capitol ở Washington, D.C., vào ngày 1 tháng 10. Nhiếp ảnh gia: Stefani Reynolds / Bloomberg

Gói kích thích được thông qua với tỷ lệ ủng hộ/không ủng hộ là 214-207, tức không là phiếu ủng hộ nào từ đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước đó khẳng định cuộc bỏ phiếu sẽ không đóng cửa các cuộc đàm phán với Nhà Trắng về dự luật mà Tổng thống Donald Trump có thể ký thành luật.

Sau khi ngồi lại với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnunchin hôm thứ Tư 30/9, bà đã nói chuyện với ông vài lần qua điện thoại vào thứ Năm 1/10.

Các cuộc đàm phán đó cho đến nay đã không thể thu hẹp khoảng cách hàng trăm tỷ đô la giữa hai bên.

Sự khác biệt rõ nét cũng vẫn còn đối với các thành phần của việc cứu trợ coronavirus, với việc chính quyền Trump từ chối quy mô viện trợ mà đảng Dân chủ muốn dành cho chính quyền địa phương và tiểu bang, và Pelosi yêu cầu chấm dứt việc giảm thuế mà bà nói là “dành cho những người giàu có”.

Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, nơi họ chiếm đa số, đã cố gắng thông qua gói của riêng họ vào tháng trước - một kế hoạch trị giá 650 tỷ đô la đã bị các đảng viên Dân chủ chặn.

Đồng hồ đang đếm

Với cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội còn 33 ngày nữa, thời gian không còn nhiều. Các nhà kinh tế tư nhân đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của họ cho quý IV sau khi lưỡng đảng không tìm được thỏa hiệp trong một gói tài chính.

Dữ liệu kinh tế đã cho thấy tác động khó phai nhạt của biện pháp kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la được ban hành vào tháng Ba. Thu nhập của người Mỹ đã giảm nhiều nhất trong tháng 8 trong ba tháng sau khi trợ cấp thất nghiệp bổ sung của chính phủ hết hạn, một báo cáo cho thấy hôm thứ Năm 1/10.

Mặc dù TT Trump và các trợ lý của ông tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng vào sự phục hồi, các công ty lớn đã thông báo cắt giảm việc làm trong những ngày gần đây.

Công ty Walt Disney cho biết hôm thứ Ba họ sẽ cắt giảm 28.000 công nhân, American Airlines Group Inc. cho biết vào tối thứ Tư, họ sẽ bắt đầu cho nghỉ 19.000 nhân viên và United Airlines Holdings Inc. đang lên kế hoạch cắt giảm hơn 13.000.

Gói kích thích giảm

Đảng Dân chủ đã giảm gói kích thích từ dự luật 3,4 nghìn tỷ đô la mà Hạ viện đã thông qua vào tháng 5. Nhưng luật được thông qua hôm thứ Năm vẫn còn nhiều hơn những gì đảng Cộng hòa nói rằng họ có thể chấp nhận.

Ngoài ra, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell trước đó đã nói rằng gói kích thích mới đầy rẫy những “viên thuốc độc” không liên quan gì đến việc cứu trợ đại dịch.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện nói dự luật như một thông điệp chính trị thuần túy, giống như một danh sách mong muốn của cánh tả, trong năm chiến dịch tranh cử, cho thấy hai bên khác xa nhau như thế nào hơn là lập pháp thực sự.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kay Granger của Texas đã mô tả gói này là một "dự luật đảng phái gây tổn hại." Bà nói rằng nó "được tạo ra mà không có ý kiến đóng góp từ các thành viên ở phía bên chúng tôi và không có sự hỗ trợ cần thiết để thông qua Thượng viện hoặc được Tổng thống ký."

Mnuchin cho biết Trump đã chỉ thị cho các nhà đàm phán của mình "đưa ra một cách đáng kể" từ đề xuất ban đầu của GOP về kế hoạch cứu trợ đại dịch trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Đề xuất của Đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa đề nghị Pelosi tối đa 1,6 nghìn tỷ đô la, một số trong số đó được chi trả bởi các quỹ cứu trợ doanh nghiệp nhỏ chưa sử dụng, theo những người quen thuộc với đề xuất.

Pelosi đã nhấn mạnh trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện rằng bà vẫn sẽ làm việc với các cuộc đàm phán cho một dự luật mà cả Hạ viện và Thượng viện có thể thông qua và TT Trump có thể ký thành luật.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã gây sức ép với các nhà lãnh đạo của họ trong nhiều tuần để cho phép một cuộc bỏ phiếu như vậy, thay vì một thỏa thuận lưỡng đảng, khi họ đạt đến giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tái tranh cử.

Đo lường ý định

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng Pelosi và các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện ít bị mất về mặt chính trị do bế tắc về kích thích hơn so với Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo Đa số Steny Hoyer của Maryland nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng nó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái tranh cử đối với một danh sách ngày càng tăng của các đảng viên Cộng hòa Thượng viện đang bị đe dọa.

Và các chiến lược gia chính trị của Hạ viện ở cả hai bên thừa nhận rằng một số đảng viên Dân chủ ôn hòa từ các khu vực xung quanh cần phải chứng tỏ rằng họ đã cố gắng hành động - mặc dù điều này cũng đúng với đảng viên Cộng hòa ở các khu vực màu tím tương tự.

Mất việc làm, đóng cửa các doanh nghiệp và các sự kiện kinh tế có khả năng gây thảm họa khác không nằm gọn trong các quận do đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa độc quyền nắm giữ.

Cuộc thăm dò của Financial Times-Peterson Foundation vào giữa tháng 9 cho thấy 89% những người được hỏi cho biết cần phải có một gói cứu trợ khác.

Đối với việc không đạt được thỏa thuận, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa được coi là có trách nhiệm như nhau, cả trên bình diện quốc gia và trong cái gọi là “các bang chiến trường”.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật