Đảng cầm quyền Myanmar thừa nhận thất bại

Ngày 9-11, quyền chủ tịch Đảng đoàn kết và phát triển liên bang Myanmar (USDP) Htay Oo đã thừa nhận thất bại trước đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi ở khu vực bầu cử đồng bằng rộng lớn.

 Đảng cầm quyền Myanmar thừa nhận thất bại ảnh 1

Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành. 

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Htay Oo cho biết ông sẽ chấp nhận kết quả này. “Chúng tôi đã thất bại”- ông Hatay Oo nói với nói Reuters.

Việc kiểm phiếu bầu cứ vẫn đang được tiếp tục và chưa có công bố chính thức nào được đưa ra. Song những thông tin ban đầu trên khắp Myanmar cho thấy biên độ chiến thắng rất lớn cho đảng NLD của bà Suu Kyi.

“Chúng tôi phải tìm ra nguyên nhân vì sao chúng tôi thất bại” - Reuters dẫn lời ông Htay Oo nói.

Ông Htay Oo là một đồng minh thân cận của Tổng thống đương nhiệm của Myanmar Thein Sein.

“Tuy nhiên, chúng tôi chấp nhận kết quả này mà không có bất cứ sự dè dặt nào. Chúng tôi vẫn chưa biết kết quả cuối cùng thế nào”- ông Htay Oo nói tiếp.

Vị quyền chủ tịch đảng cầm quyền USDP cho biết ông bất ngờ vì qui mô thất bại của đảng ông ở khu vực đồng bằng là rất lớn. Nơi này được xem là cứ địa ủng hộ đảng USDP ở khu vực nông thôn Myanmar từ trước đến nay.

“Tôi không mong đợi điều này vì chúng tôi có thể làm rất nhiều thứ cho người dân trong vùng. Dù sao đi nữa thì đó là quyết định của nhân dân”- ông Htay Oo nói.

Đảng USDP do quân đội ủng hộ lên nắm quyền điều hành đất nước Myanmar từ năm 2011. Nếu đảng NLD chính thức thắng cử thì chiến thắng này sẽ chấm dứt sự kiểm soát của quân đội đối với Myanmar kéo dài mấy chục năm qua.

Tại trụ sở của NLD ở Yangon, lãnh đạo đảng NLD Suu Kyi nói với cử tri rằng “vẫn còn quá sớm” để chúc mừng những ứng cử viên của NLD thắng cử.

Hàng chục ngàn viên chức và tình nguyện viên vẫn còn đang trong quá trình kiểm phiếu, ít nhất là đến tối nay mới tạm xong kết quả ở 50.000 điểm bỏ phiếu. Sau đó sẽ tổng kết kết quả ở các văn phòng bầu cử của Ủy ban bầu cử liên bang.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới và Tổng thống sẽ được chọn vào tháng 2-2016 hoặc trễ hơn.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật