Dân nước nào nặng nợ nhất?

(ĐTTCO) - Các chính phủ đi vay tiền để trang trải cho những khoản đầu tư hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay, chi phí đi vay khá thấp.

 Dân nước nào nặng nợ nhất? ảnh 1

Ngoài cách thông thường là thu thuế, Chính phủ các nước còn có thể đi vay mượn tiền để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của mình. Tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách được gọi là nợ công.

Các chính phủ đi vay tiền để trang trải cho những khoản đầu tư hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay, chi phí đi vay khá thấp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những khoản nợ như vậy là không bền vững. Chúng tạo ra những rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính và có thể khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới suy giảm.

Đối với rất nhiều nước phát triển, khối lượng nợ công có thể lên đến hàng triệu hoặc hàng nghìn tỷ USD, những con số mà không ít người sẽ choáng váng khi nghe thấy.

Ví dụ, tổng nợ công của Nhật Bản là 10.000.000.000.000 USD (10 nghìn tỷ USD).

Tổng nợ công của Mỹ là 18.992.810.000.000 USD, tức gần 19 nghìn tỷ USD.

Sử dụng số liệu từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (World Bank) và CIA World Factbook, trang How Much đã vẽ ra 1 bản đồ có hình dáng trái đất thể hiện “quả bóng nợ” bao trùm thế giới.

 Dân nước nào nặng nợ nhất? ảnh 2

Những màu sắc trên bản đồ thể hiện mức độ nợ công/GDP. Nước có màu xanh lá cây sẽ có tỷ lệ nợ công/GDP thấp hơn 30%, màu vàng là trong khoảng 30 – 60%, màu cam nằm trong khoảng 60 – 100% và màu đỏ thể hiện mức nợ công lớn hơn 100% GDP.

Trên bản đồ, Việt Nam được đánh dấu màu vàng (tức nợ công nằm trong khoảng 30 - 60% GDP). Cũng theo nguồn số liệu này, mỗi người Việt gánh khoảng 1.200 USD nợ công.

Ở trung tâm của quả địa cầu này là những nước có nợ công cao nhất, dựa theo số nợ bình quân trên đầu người. Mỗi người Nhật Bản phải gánh tới 85.694,87 USD nợ công. Mỗi công dân Ireland chịu 67.147,59 USD, con số ở Singapore là 56.112,75 USD, Bỉ là 44.202,75 USD.

Mỗi người Mỹ sẽ phải trả 43.503 USD.

Ở chiều ngược lại, một số nước có nợ công rất thấp, nhưng điều này không thể hiện sức mạnh kinh tế vì đó là những nền kinh tế có quy mô khá nhỏ bé. Ví dụ, ở Libera, nơi có nợ công 798 tỷ USD, mỗi người dân chỉ gánh 27,44 USD nợ công. Ở Tajikistan, mỗi người dân phải trả 50,67 USD và ở Cộng hòa dân chủ Congo con số là 90,7 USD.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.