Dân Nhật đổ xô mua vàng

Các cửa hiệu kim hoàn ở Nhật vừa chứng kiến cảnh tượng hiếm thấy: người Nhật rồng rắn đi mua vàng.

Khi thức giấc vì bản tin giá vàng chạm đáy, ông Yujiro Yamashita (63 tuổi) đã lật đật đến khu thương mại sang trọng Ginza ở Tokyo để mua vàng lần đầu tiên trong 20 năm. Ông Yamashita cũng như nhiều nhà đầu tư cá nhân khác cho rằng tuy vàng là một sự đầu tư đầy biến động nhưng vẫn tốt hơn so với các lựa chọn thay thế.

“Tiền gửi ngân hàng hầu như không tạo ra lợi tức, giá cổ phiếu nhảy như điên. Vì vậy, tôi cố gắng mua vàng khi có thể” - ông Yamashita cho biết khi dùng một phần số tiền bán căn nhà của mình để mua 2 đồng tiền vàng trị giá gần 5.000USD. Nhu cầu của Nhật Bản đối với vàng, trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, một phần là kết quả của sự suy giảm giá trị đồng yen so với USD.

Dù giá vàng thế giới đã giảm gần 20% trong năm nay, nhưng đồng yen yếu đi so với USD đã đẩy giá vàng tính theo yen lên mức cao kỷ lục. Là kết quả của hiệu ứng tiền tệ, các nhà đầu tư đã mua vàng tính theo yen trong thời gian tồi tệ nhất của suy thoái toàn cầu vào cuối năm 2008 vẫn được hưởng mức tăng 118%, trong khi một nhà đầu tư dựa trên USD sẽ có mức tăng chỉ 46%.

Một số người Nhật cũng lo ngại rằng chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng (được gọi là Abenomics), cùng với món nợ quốc gia hơn gấp đôi so với sản lượng kinh tế hàng năm, có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng. Những người đang hoài nghi về nỗ lực triệt để của Tokyo trong việc kích thích nền kinh tế, hoặc những người lo lắng rằng đồng yen sẽ tiếp tục đà mất giá là những đối tượng gia tăng mua vàng.

“Các nhà đầu tư vàng tin rằng vị thế tài chính của Nhật Bản sẽ trở nên tồi tệ” - Wakako Harada, Tổng giám đốc công ty vàng Tanaka Kikinzoku Kogyo, cho biết. 

Dân Nhật đổ xô mua vàng ảnh 1

Thị trường chứng khoán Tokyo đã hồi phục mạnh nhờ những nỗ lực mới nhất để kích thích nền kinh tế trì trệ, chỉ số Nikkei 225 tăng khoảng 30% trong năm nay. Nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng những tác động của Abenomics sẽ không kéo dài.

Yuichi Ikemizu, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Standard ở Tokyo, cho biết: “Giá vàng cao kỷ lục vào 2 năm trước đã thúc đẩy việc bán ra của các nhà đầu tư lẻ. Ngược lại, thời gian này, chúng tôi nhận thấy thị trường có nhu cầu mua vào, các nhà đầu tư đang sử dụng cơ hội này để mua vàng nhằm đa dạng hóa bên cạnh trái phiếu, cổ phiếu và đồng yen, do tình hình tài chính của Nhật Bản có thể xấu đi”.

2 tuần trước, khi giá vàng tính bằng tiền yen tiến gần đến đỉnh cao mới, các cửa hàng đồ trang sức và các nhà buôn vàng trên khắp Nhật Bản đã chứng kiến những hàng dài người dân mà phần lớn là người cao tuổi xếp hàng bán những món trang sức và vàng đã cất giữ nhiều năm. Nhưng đầu tuần trước, người mua đông hơn nhiều so với người bán.

Tại Ginza Tanaka, cửa hàng trụ sở của Tanaka Holdings, người mua vàng chờ đợi tới 3 tiếng để hoàn tất giao dịch. Tại cuộc triển lãm vàng đặc biệt được tổ chức trong tháng này ở cửa hàng Matsuzakaya, một quả chuông bằng vàng 18 carat dùng cho bàn thờ tại gia đã được bán với giá 4 triệu yen.

“Bạn có thể mua nó làm của gia truyền như nhiều khách hàng của chúng tôi làm, lỡ như hỏa hoạn thì vàng thật cũng không sợ lửa” - nhân viên cửa hàng nói.

(Theo NYT)

tâm bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.