Dân Myanmar "đổ xô" đi rút tiền

(ĐTTCO) - Việc chuyển tiền quốc tế cũng bị đình chỉ và tài khoản ngân hàng của một số cơ quan Liên Hợp Quốc đã bị đóng băng.

Người dân xếp hàng trước một chi nhánh ngân hàng ở Yangon để chờ rút tiền. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng trước một chi nhánh ngân hàng ở Yangon để chờ rút tiền. Ảnh: Reuters.

Theo báo Sputnik, bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar, cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng người dân Myanmar đang vội vàng rút tiền tiết kiệm ngân hàng vì lo ngại hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động.

Ngày 5/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức tham vấn kín về tình hình ở Myanmar. Bài phát biểu của Đặc phái viên Christine Schraner-Burgener đã được cơ quan báo chí của Liên Hợp Quốc công bố.

Bà Schraner-Burgener nói: "Mọi người đổ xô đến các máy ATM để rút tiền tiết kiệm vì sợ hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động. Sau cuộc đảo chính, các ngân hàng không mở lại các chi nhánh".

Theo đại diện của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Trung ương Myanmar áp đặt hạn chế rút tiền mặt nhằm kiềm chế hoảng loạn.

Bà Schraner-Burgener cho biết, cuộc khủng hoảng trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất, kinh doanh, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đặc phái viên này cho hay, việc chuyển tiền quốc tế cũng bị đình chỉ và tài khoản ngân hàng của một số cơ quan Liên Hợp Quốc đã bị đóng băng.

Ngoài ra, bà Christine Schraner-Burgener cũng thông báo về việc các tay súng bắn tỉa hiện diện tại các cuộc biểu tình ở nước này.

"Chúng tôi đã nhận được các báo cáo xác nhận rằng nhiều người bị thiệt mạng vì trúng đạn thật. Việc sử dụng đạn thật chống những người biểu tình ôn hòa rõ ràng là vi phạm luật nhân đạo quốc tế" - bà Schraner-Burgener nhấn mạnh.

BGT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.