Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại

Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại ảnh 1

(ĐTTC) - Những cuộc đàm phàn của giới lãnh đạo châu Âu với các ngân hàng về việc hủy bớt nợ cho Hy Lạp đã thất bại, khiến kế hoạch về gói ứng cứu thứ 2 cho Athens bị mắc cạn.

Một thông cáo công bố lúc nửa đêm quan 26-10 của Viện Tài chính quốc tế (IIF), tổ chức vận động hành lang của ngành ngân hàng, cho biết không có một sự đồng thuận nào.

Hồi tháng 7, giới lãnh đạo châu Âu và các ngân hàng đã đạt được một thỏa thuận theo đó giới trái chủ sẽ hủy khoảng 21% nợ cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo sau những phúc trình của bộ ba (ECB, EC và IMF) về tình hình Hy Lạp mới đây, các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các khu vực tư cần chấp nhận mất mát nhiều hơn, cụ thể là 50%, mới có thể giúp Hy Lạp gồng gánh được nợ.

Và như ĐTTC đã dự báo, IIF – tổ chức vận động lobby thay cho 450 ngân hàng và định chế tài chính – đã bác bỏ đề xuất đó, nhưng cuộc xuống giọng khi cho biết có thể chịu thua lỗ khoảng trên dưới 40%.

“Chúng tôi vẫn đang sẵn lòng cho các cuộc bàn bạc để có thể tìm được một thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện”, Charles Dallara, Giám đốc IIF nói.

A.K (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.