Đài truyền hình Trung Quốc gây phẫn nộ vì muốn "độc chiếm" đỉnh Everest

(ĐTTCO) - Đăng tải của CGTN trên mạng xã hội khẳng định toàn bộ đỉnh Everest nằm trên lãnh thổ Trung Quốc đã châm ngòi làn sóng phẫn nộ và phản đối từ người dân Nepal.

Theo NDTV, đăng tải gây tranh cãi của hãng truyền thông CGTN xuất hiện trên Twitter vào ngày 2/5.

"Hình ảnh: Ánh hào quang đẹp khác thường được ghi nhận vào thứ sáu trên vùng trời ở đỉnh Qomolangma, còn được biết với tên gọi đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới nằm trong vùng tự trị Tây Tạng của Trung Quốc", đăng tải của CGTN cho biết.

Người dùng Twitter của Nepal cho rằng cơ quan truyền thông đã giành toàn bộ đỉnh núi Everest về lãnh thổ Trung Quốc, châm ngòi phong trào phản đối với từ khóa #backoffchina (Trung Quốc tránh ra). Một số người dùng còn yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Nepal lên tiếng làm rõ thông điệp từ CGTN.

Dai truyen hinh Trung Quoc gay bao mang vi gom tron dinh Everest hinh anh 1 Everest.jpg

Hình ảnh được đăng tải trên tài khoản Twitter củaCGTNcùng thông điệp khẳng định toàn bộ đỉnh Everest nằm trên lãnh thổ Trung Quốc. Ảnh:Twitter.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nepal và Trung Quốc về khu vực đỉnh Everest bắt đầu từ thập niên 1960. Nepal tuyên bố chủ quyền với đỉnh núi này khi Thủ tướng Bishweshwar Prasad Koirala đang có chuyến thăm ở Trung Quốc. Tài liệu được giải mật năm 1998 cho biết phía Trung Quốc đã đề nghị chia đôi đỉnh núi với Nepal.

Dù phía Trung Quốc cho rằng có tranh chấp về lãnh thổ, nhà vua Mahendra của Nepal năm 1961 đã tuyên bố toàn bộ đỉnh Everest nằm trong lãnh thổ ngước này. Ngọn núi cao 8.884 m từ thời điểm đó đến nay là nguồn thu nhập chính của Nepal thông qua các dịch vụ du lịch và thám hiểm.

Người đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest vào năm 1953 là nhà thám hiểm Edmund Hillary, người Mỹ, và Tenzing Norgay Sherpa, người Nepal. Có hai con đường để lên đỉnh Everest. Đường mòn phía nam do chính phủ Nepal quản lý được xem là tuyến phổ biến nhất.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.