Đã tìm thấy xác máy bay MH370?

(ĐTTCO) - Hy vọng tìm thấy chiếc máy bay MH370 mất tích cách đây đúng 2 năm lại vừa léo lên sau khi một bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy có hình mờ mờ của một xác máy bay dưới biển ở Mũi Hảo Vọng, Nam Phi. Tuy nhiên, khả năng này là rất thấp vì chiếc máy bay khó có thể còn nguyên như hình chụp khi nó rơi từ trên cao xuống. 

 Đã tìm thấy xác máy bay MH370? ảnh 1

 Ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình mờ một xác máy bay dưới đáy biển ở Mũi Hảo Vọng

Các hãng truyền thông quốc tế hôm 3/3 đồng loạt dẫn lời phát biểu của Scott C. Waring, chuyên gia Mỹ chuyên săn vật thể bay không xác định (UFO) về phát hiện dấu vết máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3/2014.

Waring, từng làm việc trong Không quân Mỹ, cho hay khi đang quan sát ảnh vệ tinh Google chụp khu vực Mũi Hảo Vọng ở châu Phi để tìm kiếm dấu tích của một UFO, ông phát hiện một hình bóng đen dưới biển có hình dạng tương tự như một máy bay chở khách. Ông Waring nói rằng tấm ảnh được chụp ngày 26/7/2015, tức hơn một năm sau khi chiếc MH370 mất tích.

Cũng trong ngày 3/3, người ta đã tìm thấy một mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370 ở bờ biển phía đông châu Phi, giữa Mozambique và Madagascar. Hiện mảnh vỡ này đã được gửi sang Úc để kiểm tra.

Theo ông Waring, chiếc máy bay MH370 có đủ nhiên liệu để bay tối đa gần 12400 km và “điểm rơi máy bay” mà ông phát hiện nằm cách vị trí chiếc máy bay biến mất khoảng 8700 km.

da tim thay xac may bay mh370

Khu vực mới nghi MH370 chìm gần Mũi Hảo vọng, Nam Phi

MH370 được cho đã rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương. Các nước như Úc, Malaysia đã tìm kiếm trong khu vực rộng 60.000 km2 và hiện đã mở rộng khu vực tìm kiếm. Hồi tháng 7/2015, một mảnh vỡ ở phần cánh liệng của máy bay MH370 được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc Pháp tại Ấn Độ Dương.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng phát hiện của ông Waring là đáng quan tâm và cần kiểm tra nhưng ít có khả năng đây là xác chiếc máy bay MH370 vì một chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 người như MH370 mà đâm xuống biển thì sẽ không thể còn nguyên vẹn như trong hình chụp.

Vả lại nếu đúng là xác chiếc MH370 thì hiện giờ nó đã trôi đi tận đâu rồi. Bức ảnh được chụp  vào ngày 26/7/2015, đến nay cũng đã gần một năm. Các dòng hải lưu sẽ đưa đẩy nó đi theo một hướng bất định, rất khó tìm.

Petrotimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.