Cựu Tổng thống Bush: Chúc mừng ông Biden, nhưng ông Trump có quyền kiện

Daily Wire
(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nói rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, nhưng khẳng định Tổng thống Trump có “quyền” theo đuổi các vấn đề đã được nhận thức trong quá trình bầu cử.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu trong lễ tang của cố Hạ nghị sĩ John Lewis (D-GA) tại Nhà thờ Baptist Ebenezer vào ngày 30 tháng 7 năm 2020 ở Atlanta, Georgia. (Ảnh của Alyssa Pointer-Pool / Getty Images)

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu trong lễ tang của cố Hạ nghị sĩ John Lewis (D-GA) tại Nhà thờ Baptist Ebenezer vào ngày 30 tháng 7 năm 2020 ở Atlanta, Georgia. (Ảnh của Alyssa Pointer-Pool / Getty Images)

Ông Bush đã đưa ra tuyên bố của mình vào Chủ nhật 8/11 (giờ Mỹ), nói rằng ông đã gọi điện cho Biden chúc mừng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ về chiến thắng bầu cử của ông. Đáng chú ý, kết quả bầu cử vẫn chưa được chứng nhận ở một số bang chiến trường hoặc quá sớm để xướng tên cho đến khi các vấn đề pháp lý đang được chính quyền Trump theo đuổi được giải quyết.

“Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Joe Biden. Tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và cảm ơn anh ấy về thông điệp yêu nước mà anh ấy đã gửi tối qua. Tôi cũng đã gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng cô ấy về cuộc bầu cử lịch sử vào vị trí phó tổng thống,” Bush nói.

“Mặc dù chúng tôi có những khác biệt về chính trị, nhưng tôi biết Joe Biden là một người đàn ông tốt, người đã giành được cơ hội để lãnh đạo và thống nhất đất nước của chúng tôi. Tổng thống đắc cử nhắc lại rằng trong khi tranh cử với tư cách là đảng viên Đảng Dân chủ, ông sẽ cầm quyền cho tất cả người Mỹ. Tôi đã đề nghị ông ấy điều tương tự như tôi đã đề nghị với Tổng thống Trump và Obama: lời cầu nguyện của tôi cho sự thành công của ông ấy và cam kết giúp đỡ bằng mọi cách tôi có thể”.

Bush nói thêm: “Tôi muốn chúc mừng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy về một chiến dịch đã chiến đấu vất vả. Ông ấy đã giành được phiếu bầu của hơn 70 triệu người Mỹ - một thành tích chính trị phi thường. Họ đã lên tiếng, và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe thông qua các đảng viên Cộng hòa được bầu ở mọi cấp chính quyền ”.

“Tổng thống Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý, và mọi vấn đề chưa được giải quyết sẽ được phân xử thích đáng. [Để] người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính liêm chính của nó sẽ được duy trì và kết quả của nó là rõ ràng.”
Ông tiếp tục nói rằng ông Trump nên theo đuổi các thách thức pháp lý và kiểm phiếu lại để khôi phục lòng tin trong quá trình bầu cử và đảm bảo rằng các cử tri cảm thấy rằng lá phiếu của họ đã được kiểm và rằng họ không bị lừa trong một cuộc bầu cử.

“Việc có rất nhiều công dân của chúng ta tham gia cuộc bầu cử này là một dấu hiệu tích cực về sức khỏe của nền dân chủ của chúng ta và là một lời nhắc nhở cho thế giới về sức mạnh của nó. Bất kể bạn bỏ phiếu như thế nào, lá phiếu của bạn vẫn được tính,” Bush nói. “Tổng thống Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý, và mọi vấn đề chưa được giải quyết sẽ được phân xử thích đáng. [Để] người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính liêm chính của nó sẽ được duy trì và kết quả của nó là rõ ràng.”

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.