Cuộc chiến tiền tệ mới lại bắt đầu

Cuộc chiến tiền tệ mới lại bắt đầu ảnh 1

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố bảo vệ các ngành của Brazil và ngăn chính sách các nước phát triển gây ra sự hủy diệt đối với các thị trường mới nổi.

Chính phủ Brazil đã tuyên bố về một cuộc chiến tiền tệ mới với Hoa Kỳ và châu Âu, đánh thuế đối với hoạt động vay nợ nước ngoài và đe dọa kiểm soát vốn chặt chẽ trong nỗ lực bảo vệ các công ty sản xuất trong nước.

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Brazil, người đầu tiên sử dụng thuật ngữ gây tranh cãi trong năm 2010, khẳng định chính phủ không nên thụ động bởi chính phủ các nước phát triển tiếp tục thông báo về một số thay đổi bất chấp những hậu quả mà Brazil phải chịu.

Sau khi thông báo về loại thuế mới, Bộ trưởng Tài chính Brazil tuyên bố: “Khi real tăng giá, tính cạnh tranh của chúng ta giảm đi. Hàng hóa xuất khẩu trở nên đắt đỏ hơn, hàng nhập khẩu rẻ hơn và các doanh nghiệp Brazil phải cạnh tranh thiếu bình đẳng.”

Chính phủ Brazil kéo dài đánh thuế giao dịch tài chính 6% với các khoản vay nước ngoài đáo hạn trong khoảng thời gian 3 năm. Trước đó, thuế chỉ áp với các khoản vay đáo hạn trong 2 năm.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tuyên bố bảo vệ các ngành của Brazil và ngăn chính sách các nước phát triển gây ra sự hủy diệt đối với các thị trường mới nổi.

Động thái mới nhất cũng đi kèm với việc Ngân hàng Trung ương Brazil đẩy mạnh can thiệp vào thị trường, bán USD và đưa ra hợp đồng hoán đổi tiền tệ để ngăn real tiếp tục tăng giá quá mạnh so với USD. Real đã tăng đến 9% so với USD trong năm 2012.

Brazil là một trong những nước mới nổi đầu tiên phàn nàn về chính sách nới lỏng tiền tệ của nhóm các nước giàu ở thời điểm khủng hoảng mới bắt đầu. Braxin phàn nàn về việc dòng tiền nóng vào đất nước quá nhiều và khiến real bị đẩy giá lên cao.

Chính phủ nhiều nước, từ Colombia cho đến Thái Lan đã tiếp bước Brazil với chính sách can thiệp tiền tệ riêng và ngay cả Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng ủng hộ hoạt động kiểm soát vốn, chính phủ Brazil nhờ vậy có thêm quyền miễn trừ.

(Theo TTVN/FT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.