Cuộc chiến thị phần smartphone ở Đông Nam Á

(ĐTTCO) - Trong cuộc gặp với đại diện Chính phủ Việt Nam mới đây, đại diện Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) bày tỏ mong muốn được hợp tác đầu tư ở Việt Nam. Theo đó, Huawei không chỉ bán thiết bị mà còn có thể mở rộng hợp tác phát triển hạ tầng, hệ thống và sản phẩm về an toàn thông tin với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Đẩy mạnh thị trường Đông Nam Á
Đại diện Huawei cam kết đảm bảo an toàn thông tin mạng các sản phẩm của Huawei tại thị trường Việt Nam. Dự kiến tại Việt Nam, Huawei có kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo công nghệ 4G/LTE và các công nghệ ICT mới cho sinh viên và cán bộ ngành ICT, bao gồm các khóa đào tạo về an ninh mạng, lớp bồi dưỡng ICT và lớp bồi dưỡng an toàn thông tin với tổng chi phí 250.000USD/năm. Tập đoàn này cũng dự kiến tổ chức chương trình “Hạt giống Viễn thông”, nhằm phát triển nhân tài ICT bản địa và thúc đẩy chuyển giao tri thức ICT, với tổng chi phí 300.000USD/năm. Huawei cũng tiếp tục tài trợ máy tính và thiết bị ICT/truy cập Internet, điện thoại cho các trường học ở vùng sâu vùng xa với tổng chi phí 100.000USD/năm.
Không riêng thị trường Việt Nam, trong những năm gần đây Huawei là “gương mặt mới” tại thị trường Đông Nam Á, với những kết quả kinh doanh đáng kinh ngạc, đặc biệt là sản phẩm smartphone. Vượt qua Apple, Huawei đang từng bước đe dọa ngôi vị số 1 của Samsung trong mảng di động tại khu vực này. Theo số liệu từ công ty nghiên cứu IDC của Mỹ, năm 2017, chỉ tính riêng thị trường 5 nước ở Đông Nam Á, 3 thương hiệu smartphone của Trung Quốc là Vivo, Oppo và Huawei đã bán được 29,8 triệu chiếc, lớn hơn con số 29,3 triệu của Samsung và gấp 20 lần mức bán của năm 2013.
Tại Trung Quốc, thị trường smartphone đã giảm gần 12% trong năm qua, do đó càng đẩy các nhà sản xuất đại lục tập trung tìm kiếm và mở rộng thêm các thị trường mới nổi. Trong bối cảnh thị trường nội địa ngày càng bão hòa, và Mỹ trở nên khó đoán hơn, các nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc đã tấn công vào phần còn lại của châu Á, trong đó trọng tâm là Đông Nam Á, một thị trường giàu tiềm năng vì đông dân, dân số trẻ và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.
Cuộc chiến thị phần smartphone ở Đông Nam Á ảnh 1 Vượt qua Apple, Huawei đang từng bước đe dọa ngôi vị số 1 của Samsung. 
Miếng bánh chia ba
“No king rules forever, my son” (không có vị vua nào mãi mãi, con trai), đó là câu nói nổi tiếng của King Terenas Menethil II trong “World of Warcraft”, từng ứng vào số phận của Blizzard trong làng game, cũng vẫn đúng khi nói về thị trường công nghệ. Bài học của những ông lớn một thời như Nokia, BlackBerry hay Kodak... vẫn còn đó. Từng ở vị thế số 2 nhiều năm trước khi dẫn đầu, Samsung biết rõ sự nguy hiểm của những kẻ đang bám đuổi như Huawei: thích ứng cực nhanh, sẵn sàng làm tất cả để đạt mục tiêu.
Vào tháng 2-2016, Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng smartphone của Huawei, tuyên bố hãng sẽ đứng đầu thị trường điện thoại thông minh vào năm 2021. Tại thời điểm đó, nhiều người đã cười ông. Dư luận cho rằng Yu thuộc top những lãnh đạo “ảo tưởng sức mạnh” đến từ Trung Quốc. Công ty này thành lập năm 1987, chuyên bán các thiết bị viễn thông. Huawei Ascend là smartphone Android đầu tiên của hãng được ra mắt vào tháng 10-2010. Trong 8 năm sau đó, Huawei đã lần lượt vượt qua các đối thủ tại Trung Quốc như Oppo, Xiaomi. Quý II-2017, Huawei chính thức qua mặt Apple, đứng thứ 2 doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu.
Tháng 7-2018, Yu một lần nữa tuyên bố sẽ vượt mặt Samsung trong 2 năm tới. Samsung đang là rào cản cuối cùng để Huawei thực hiện tham vọng thống lĩnh thị trường smartphone toàn cầu. Tốc độ phát triển của Huawei hiện tại chứng minh được lời nói của Richard Yu không đùa hay ảo tưởng. Thực tế, Đông Nam Á không còn là sân chơi riêng của Samsung hay Apple, giờ đây còn là sự góp mặt của Huawei để tạo thành “thế chân vạc”. 
Trong nửa đầu năm 2017, Huawei đạt doanh thu 15,6 tỷ USD, tăng trưởng 36,2% so với cùng kỳ năm 2016. Song theo số liệu của Canalys, tính đến tháng 7-2018, Huawei đang đứng thứ hai thị trường với 54 triệu chiếc smartphone bán ra trong năm 2018. Dẫn đầu là Samsung với 73 triệu chiếc, xếp sau Huawei là Apple với 41 triệu chiếc. Trong khi 2 “ông lớn” Apple và Samsung có mức tăng trưởng so với năm trước lần lượt 1% và -8%, Huawei vẫn tiếp tục tăng trưởng 2 con số với 41%. Đây là mức tăng trưởng đủ khiến “táo” và “sung” phải lo ngại trong tương lai gần.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.