Cuộc chiến chống thuốc lá điện tử

(ĐTTCO)-Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử đang đối mặt với một cuộc chiến. Trong khi nhiều người nghiện thuốc lá đang coi thuốc lá điện tử như một thiết bị thay thế trong nỗ lực cai nghiện, các chính phủ nhiều nước ngăn chặn loại hình này phát triển. 

Cuộc chiến chống thuốc lá điện tử

Vừa qua, chính phủ Hồng Công đã thông báo về kế hoạch triển khai dự luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử hoặc tất cả các sản phẩm tạo nhiệt tương tự. Theo dự thảo luật, bắt đầu từ ngày 20-2, bất kỳ ai nhập khẩu, sản xuất, bán hoặc quảng cáo các sản phẩm để hút thuốc điện tử có thể phải ngồi tù từ 6 tháng hoặc bị phạt 50.000 HKD (tương đương 6.370USD).
Anh Robert Chan, một người nghiện thuốc lá ở Hồng Công, cho biết đã hút thuốc từ năm 18 tuổi đến nay đã được 10 năm. Tuy nhiên, Chan cũng giống như nhiều người hút thuốc lá khác nhận ra những tác hại đến sức khỏe khi duy trì thói quen không lành mạnh này trong suốt nhiều năm. Chan là một trong 35 triệu người trên toàn thế giới được thống kê đang sử dụng thuốc lá truyền thống. Chan chia sẻ: “Tôi muốn ngưng hút thuốc nhưng chưa sẵn sàng cai thói quen của mình. Một người bạn đã tặng tôi chiếc máy thuốc lá điện tử và thiết bị này có thể duy trì thói quen nghiện hút của tôi, nhưng không gây hại đến sức khỏe như thuốc lá truyền thống”. 
Các điều luật và quy định tại Hồng Công về việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử vẫn chưa bắt kịp và phù hợp với ngành công nghiệp mới này, bao gồm cả Công ty IQUOS, một nhánh của gã khổng lồ trong ngành thuốc lá Philip Morris, nổi tiếng trên toàn thế giới với thương hiệu Marlboro, tham gia vào thị trường thuốc lá điện tử mới này. IQUOS mang đến một công nghệ khác, gọi sản phẩm là thiết bị làm nóng và khác hoàn toàn với thuốc lá điện tử trước nay. Công ty này tuyên bố sản phẩm của họ an toàn hơn đến 90%, vì nó tạo ra ít các độc tố gây ung thư cho người sử dụng.
Theo người đại diện của IQUOS tại Hồng Công và Macau ông Bret Cooper: “Chúng tôi nghĩ những quy định của chính quyền Hồng Công đang đánh đồng sản phẩm của chúng tôi. Họ cần phân biệt rõ ràng về thuốc lá điện tử và sản phẩm tạo nhiệt không độc hại này”.
Tại Nhật Bản, nơi có 34% tỷ lệ người hút thuốc, và thuốc lá điện tử có chứa nicotine đã bị cấm, nhưng sản phẩm tạo nhiệt của IQUOS lại được sử dụng. Ông Bret cho biết: “ Ở Nhật Bản, cứ 5 người hút thuốc thì có 1 người đã chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế này của công ty chúng tôi, tương đương với 3 triệu người đang dùng IQUOS”. 
Thuốc lá điện tử đã làm các nước chia rẽ. Cho đến nay, đã có 39 quốc gia đặt thuốc lá ngoài vòng pháp luật. Trong đó, chính phủ Brazil này đã cấm sản xuất và thương mại các sản phẩm thuốc lá điện tử kể từ năm 2014, và những người phát hiện được hành vi sử dụng hay buôn bán thuốc lá điện tử đều được khen thưởng. Tại Ấn Độ,  thuốc lá điện tử bị cấm sử dụng và buôn bán ở 6 tiểu bang. Năm 2016, một người đàn ông đã bị phạt 3 năm tù vì buôn bán và sử dụng loại hình thuốc lá mới này. 
Ở khu vực Đông Nam Á, hầu hết các quốc gia đều có luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử, các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính và có thể bị phạt tù. Ở Brunei, người sử dụng thuốc lá điện tử sẽ bị phạt từ 300-500USD. Tại Maylaysia, thuốc lá điện tử bị cấm sử dụng trong công viên, trạm xăng và các tòa nhà công cộng, nếu bị bắt gặp, người vi phạm sẽ phải chịu phạt lên đến 2.300USD hoặc 2 năm tù giam.
Tại Australia, các loại thuốc lá điện tử không chứa nicotine sẽ được phép kinh doanh, mặc dù các loại này khó tìm thấy trên thị trường hơn các loại thuốc lá điện tử thông thường. Tại Anh quốc và Mỹ, quy định về việc chỉ có người trên độ tuổi vị thành niên mới được mua bán và sử dụng thuốc lá điện tử đã được ban hành.
Trong khi tại Philippines, các cuộc tranh luận về vấn đề cấm hay cho phép sử dụng thuốc lá điện tử giữa các nhà lập pháp đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.