Cuba thông qua luật thu hút đầu tư nước ngoài

Quốc hội Cuba vừa thông qua một đạo luật giúp quốc đảo này thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Đạo luật này giảm thuế lợi tức từ 30 xuống còn 15% và cho các nhà đầu tư mới được miễn thuế 8 năm.

Cuba thông qua luật thu hút đầu tư nước ngoài ảnh 1
Đạo luật này là một trong những chính sách chủ chốt trong kế hoạch cải cách của Chủ tịch Raul Castro nhằm để hiện đại hóa nền kinh tế Cuba.

Chính quyền Havana bắt đầu mở cửa đón đầu tư nước ngoài hồi năm 1995.

Nhưng trong những năm gần đây, nước này đã chứng kiến đầu tư nước ngoài sụt giảm và tăng trưởng kinh tế vừa phải. Tốc độ tăng trưởng của Cuba trong năm 2013 là 2,7%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 7% mà chính phủ nước này đề ra.

Nền kinh tế Cuba có sự tập trung hóa cao độ và kém hiệu quả, nhưng gần 500.000 người dân Cuba giờ đây đã có giấy phép mở doanh nghiệp tư nhân.

Trong một phiên họp Quốc hội đặc biệt được tường thuật trực tiếp để bàn về đạo luật này, các bộ trưởng Cuba đã phải rất vất vả để nhấn mạnh rằng chính phủ không ‘bán’ đất nước mà chỉ cố gắng giúp cho nhà nước xã hội chủ nghĩa được thịnh vượng.

Văn bản luật vẫn chưa được công bố nhưng người ta mong chờ nó sẽ đưa ra các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Đạo luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 3 tháng nữa.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được khuyến khích tham gia và các liên doanh với các công ty nhà nước hay tư nhân của Cuba.

Thủ tục cấp phép đầu tư sẽ được đơn giản hóa

Các đảm bảo pháp lý nhằm để củng cố lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào chính phủ nước này.

Thuế lợi tức sẽ được giảm xuống còn 15% trong đa số các ngành nghề, mặc dầu trong ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên sẽ có một số điều kiện đặc biệt.

Đầu tư vào nickel hay nhiên liệu hóa thạch sẽ bị đánh thuế đến 50%

Tuy nhiên, cải cách này không mong đợi sẽ thu hút được đầu tư từ cộng đồng đông đảo kiều dân Cuba ở Hoa Kỳ lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington đã áp đặt lên Havana trong 50 năm qua.

(Theo Diễn đàn Đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.