Cuba "tranh thủ" ký thêm thỏa thuận với Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Cuba đang khẩn trương đẩy nhanh ký kết thêm hàng loạt thoả thuận với Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào ngày 20.1.2017.

 Cuba "tranh thủ" ký thêm thỏa thuận với Hoa Kỳ ảnh 1

Các quan chức Cuba và Mỹ đã có các cuộc thảo luận tại thủ đô Havana (Cuba) để xem xét liệu hợp đồng nào có thể được hoàn thành trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, theo Reuters ngày 7.12.

Bà Josefina Vidal, lãnh đạo cơ quan phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba cho biết hiện tại 2 bên đàm phán thêm 12 thoả thuận.

Những thoả thuận đang được đàm phán thuộc nhiều lĩnh vực như khí tượng học, địa chấn học. Bà Vidal cho hay trong 2 năm qua từ khi 2 nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao, kết thức hàng thập niên thù địch, hàng chục thoả thuận đã được ký kết. Mỹ và Cuba cũng mở đại sứ quán tại 2 nước, khôi phục các chuyến bay thương mại.

Sự ra đi của ông Fidel Castro đặt ra câu hỏi lớn về tương lai của những nỗ lực mà Tổng thống Barack Obama đã thực hiện khi cả hai nước đang trải qua quá trình bình thường hoá quan hệ.

Giới phân tích cho rằng Cuba và Mỹ càng siết chặt mối quan hệ nồng ấm thì khả năng các thoả thuận bị đảo ngược càng khó xảy ra. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lo ngại những thoả thuận có thể sẽ gặp trở ngại, dẫn chứng là tổng thống đắc cử Donald Trump từng nói sẽ tìm cách đảo ngược những thoả thuận của chính quyền Obama với Cuba nếu Havana không dành cho Mỹ một "thoả thuận tốt hơn".

Bà Vidal không bình luận về những tuyên bố đó của ông Trump mà chỉ mong rằng chính quyền Trump sẽ công nhận tình trạng giảm căng thẳng giữa 2 nước, điều được người dân 2 nước ủng hộ.

"Cuba sẵn sàng tiếp tục cải thiện mối quan hệ nhưng phải đi kèm với sự tôn trọng những khác biệt đang tồn tại và không phải nhượng bộ bất kỳ nguyên tắc nào", bà Vidal tuyên bố.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.