Cửa hàng sách huyền thoại lao đao

La Hune, một cửa hàng sách biểu tượng của Paris (Pháp), từng là điểm đến của các trí thức như nhà văn Jean-Paul Sartre, Simone de Beauvoir và Albert Camus trong hơn 60 năm, đã buộc phải đóng cửa hồi cuối tuần qua, sau một thời gian dài vật lộn duy trì.

“Chúng tôi đã đóng cửa. Đóng cửa vĩnh viễn. Tôi rất lấy làm tiếc” - Miguel Dupont, người quản lý cửa hàng trong suốt 25 năm, nói câu cuối với những du khách và người dân địa phương tới mua hàng ngày cuối cùng. Khi cánh cửa cuốn hạ xuống, Miguel Dupont đã đặt tấm biển mang dòng chữ “Cảm ơn tất cả mọi người” trước cửa hàng.

La Hune được một nhóm chiến sĩ kháng chiến thành lập năm 1949, thường mở cửa đón khách tới nửa đêm, trở thành nơi tụ hội của giới trí thức Pháp. Khách hàng của La Hune có nhiều nhà văn, chính trị gia và nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp, trong đó có nhà thiết kế Coco Chanel, nhà văn Francoise Sagan và cố Tổng thống Pháp François Mitterrand. Vài năm trở lại đây, La Hune phải chịu sức ép của giá cả thuê mặt bằng khi giá thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ.

Trước đó năm 2012, La Hune đã phải di chuyển từ 170 Đại lộ Saint-Germain tới số nhà 18 Rue de l’Abbaye gần đó để dành đất cho cửa hàng thời trang Louis Vuitton. Nhiều người cho rằng, sự di chuyển này là cú đánh cuối cùng vào cửa hàng sách vốn đã cạn tiền. “La Hune đã gánh quá nhiều vấn đề. Kể từ năm 2009 đến nay, doanh thu của cửa hàng giảm 35%” - Olivier Place, nhân viên của La Hune, cho biết.

Cùng chung số phận với La Hune đến nay đã có khoảng 2.500 cửa hàng sách độc lập ở Pháp đang phải gánh chịu vô vàn khó khăn đến từ cuộc cạnh tranh với hàng loạt kênh bán sách trên mạng đang làm mưa làm gió thị trường, khi doanh số bán hàng trên mạng chiếm thị phần tới 30-40%.

Trước đó, nhà sách Delamain, nhà sách cổ nhất của Pháp, khai trương năm 1700 với 25.000 đầu sách, đặc biệt là sách văn học và những bộ sưu tập sách cổ hiếm gồm hơn 5.000 quyển, cũng phải đứng trước nguy cơ bị đóng cửa. Nguyên nhân bởi Quỹ Qatari Constellation Hotels Holdings đang sở hữu ngôi nhà muốn tăng tiền thuê lên gấp đôi và nhà sách không thể chịu đựng được mức giá thuê đó.

Nhà sách được yêu thích không chỉ bởi dân cư khu Saint-Honoré, và rất nhiều diễn viên, quan chức chính phủ, các tên tuổi lẫy lừng, Marcel Proust, James Joyce, Jean Cocteau, Louis Aragon, Colette, Foucault, hoàng tử Napoléon và cả Tổng thống François Mitterrand...

Cửa hàng sách huyền thoại lao đao ảnh 1

La Hune, cửa hàng sách biểu tượng của Paris, phải đóng cửa vì thua lỗ.

Tuy nhiên, nhà sách Delamain may mắn hơn khi được độc giả, tác giả, khách hàng, nhà báo, chính khách không ngừng lên tiếng công khai ủng hộ, tổ chức truyền thông giúp đỡ nhà sách 90m2 cổ nhất Paris này. Danh sách hiệp sĩ bảo vệ Delamain được kéo dài thêm với Giám đốc Nhà hát kịch Comédie Française, Chủ tịch Trung tâm Sách quốc gia Pháp (CNL), Chủ tịch Hội đồng quốc gia, một số cựu bộ trưởng và cả bộ trưởng đương chức.

Trước tinh thần bảo tồn văn hóa quyết liệt ấy, chủ toà nhà - Quỹ Constellation Hotels Holdings đã đồng ý “xem xét tính chất đặc biệt trong công việc và mức độ thâm niên của hợp đồng thuê nhà” để định lại giá thuê nhà cho Delamain.

Trước đó, tại Hoa Kỳ, chuỗi cửa hàng sách nổi tiếng Borders đã thông báo sẽ đóng cửa 200 trong số 642 cửa hàng, và đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Borders cho biết lý do doanh thu giảm và thị trường sách đang thay đổi quá nhanh. Theo hồ sơ xin bảo hộ phá sản gửi tới Tòa án New York, Borders có tài sản 1,28 tỷ USD, trong khi nợ lên tới 1,29 tỷ USD tính tới tháng 12-2010. Theo Công ty nghiên cứu Nielsen hiện theo dõi 70% thị trường sách của Hoa Kỳ, doanh thu ngành phát hành sách giảm từ 751 triệu USD xuống còn 717 triệu USD năm 2010.

(Tổng hợp)

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật