Cử nhân nợ ngập đầu

Thị trường nhà đất mặc dù vẫn ngoi ngóp và đóng góp ít ỏi cho sự tăng trưởng kinh tế nhưng ít nhất đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Tuy nhiên, ngay khi thị trường địa ốc có vẻ sắp thoát khỏi cơn trầm cảm, Hoa Kỳ lại phải đối mặt với một ung nhọt kinh tế khác ngấm ngầm đe dọa hủy hoại tiềm năng tăng trưởng trong nhiều thập kỷ tới: cử nhân nợ ngập đầu.

Sinh viên vay vốn để theo đuổi việc học hòng tìm được chỗ làm tốt khi ra trường từ lâu đã là một phần của lối sống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện nay có một sự khác biệt rất lớn so với các thế hệ trước. Thí dụ, vào cuối những năm 1970, thời kỳ lạm phát cao khác thường và kéo theo lãi suất cao nhưng lãi suất cho vay đối với sinh viên ở mức 5,5%/năm.

Ngày nay, trái phiếu 10 năm của chính phủ lãi suất dưới 2%, trong khi lãi suất sinh viên vay vốn từ 6-11%/năm. Cả một thế hệ tuổi đôi mươi đang gia nhập lực lượng lao động với một cái thòng lọng nợ khổng lồ quấn quanh cổ. Theo một số nguồn, tổng dư nợ sinh viên vay đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Cử nhân nợ ngập đầu ảnh 1

Sinh viên ra trường nợ ngập đầu - hiện thực mới của giấc mơ Hoa Kỳ.

Trong chương trình tư vấn của chuyên gia tài chính, một cô gái đã trình bày hoàn cảnh của mình. Cô ấy đã tự xoay xở để học và tốt nghiệp đại học mà không có sự hỗ trợ tài chính nào từ gia đình. Khi tốt nghiệp, cô gánh trên vai 11 khoản vay liên bang tổng cộng 135.000USD.

Cô kiếm được gần 65.000USD hàng năm bằng cách làm việc cả tuần và làm luôn trong ngày nghỉ cuối tuần. Kể từ khi bắt đầu làm việc, cô đã cố gắng trả nhiều hơn mức yêu cầu chi trả tối thiểu hàng tháng đối với các khoản vay và sau gần 2 năm, cô đã chi trả tổng cộng 26.000USD.

Nhưng nợ đẻ nợ, số nợ cô phải trả chẳng những không giảm mà còn tăng lên đến 141.560USD! Cô lún sâu hơn trong nợ nần, giấc mơ sở hữu nhà ngày càng xa vời. Cô đã gọi tới công ty dịch vụ các khoản vay vốn liên bang dành cho sinh viên Sallie Mae để hỏi về khả năng giảm lãi suất nhưng bị từ chối. Một cô gái trẻ khác đã vay Discover 42.000USD với lãi suất 11%/năm (lãi suất cho vay sinh viên mà Discover quảng cáo trên mạng là 6,79%/năm).

Khi cha cô liên lạc với Discover nhằm nỗ lực thương lượng lãi suất thấp hơn, nhân viên công ty cho biết không thay đổi được gì. Khi nói chuyện nhiều hơn, nhân viên Discover tiết lộ rằng mảng kinh doanh cho sinh viên vay mang về lợi nhuận cao nhất và nhân viên được hưởng hoa hồng tùy theo năng lực “bán” các khoản vay cho sinh viên?

Tổng thống Obama vừa ký ban hành một dự luật để giảm bớt gánh nặng lãi suất trên vai những người tốt nghiệp đang chết chìm trong nợ. Phản ứng với luật mới, Sallie Mae và các công ty dịch vụ cho vay sinh viên khác lên tiếng than vãn là họ sẽ phải sa thải nhân viên.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những sự cắt giảm nhân lực đó chẳng đáng là gì so với tác động tiêu cực đối với nền kinh tế từ một thế hệ người lao động canh cánh gánh nặng nợ nần. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng học phí đại học đã tăng gấp nhiều lần tỷ lệ lạm phát.

Thí dụ, học phí hàng năm của Đại học Texas năm 1960 là 100USD (quy đổi theo năm 2008 là 695USD) đã tăng hơn 10 lần lên 7.530USD vào năm 2008, Đại học Harvard từ 1.520USD (quy đổi: 10.147USD) tăng lên 33.709USD.

Học phí thăng thiên như thế, chẳng trách cha mẹ không còn đủ khả năng để mang lại một nền giáo dục đại học cho con cái của họ. Các khoản nợ mà những người trẻ tuổi ở đất nước này vay đã đạt đến mức độ của một cuộc khủng hoảng quốc gia.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật