Nhân vật trong tuần

Cristina Fernandez - Bài tango một mình

Ngày 23-10-2011, cuộc bầu cử tổng thống Argentina đã diễn ra với lợi thế dự đoán nghiêng về đương kim Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner -  góa phụ của cố Tổng thống Nestor Kirchner.

Năm 2007, Cristina Fernandez de Kirchner trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm tổng thống trong lịch sử đất nước Argentina.

Tháng 12-2007, bà Cristina Fernandez chính thức tiếp nhận quyền lãnh đạo quốc gia từ tay Tổng thống Nestor Kirchner, đánh dấu sự hoán đổi vị trí ngoạn mục giữa 2 vợ chồng. Bà Kirchner vừa lên cầm quyền đã phải đối phó với cuộc khủng hoảng suy thoái toàn cầu.

Cristina Fernandez - Bài tango một mình ảnh 1

Nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.

Nhưng đến năm 2009, dưới sự lèo lái của bà nền kinh tế Argentina đã tăng trưởng mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng tiền lương cho người lao động và chính quyền có thể mở rộng các chương trình phúc lợi.

Kể từ khi bà Kirchner làm tổng thống, quyền lợi hưu trí đã tăng gần 4 lần; các chương trình xã hội được đảm bảo chi ngân sách trên 36 tỷ USD mỗi năm. Bà Kirche cũng thúc đẩy việc bảo vệ quyền sinh sản của phụ nữ, cho phép phá thai hợp pháp. Năm 2010, Argentina trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên phê chuẩn cho hôn nhân đồng tính, đánh dấu sự đột phá trong tư tưởng.

Bà Kirchner sinh ngày 19-2-1953, là luật sư được đào tạo bài bản, có tài diễn thuyết, cá tính mạnh mẽ, theo đuổi lý tưởng bảo vệ quyền con người. Ông bà Kirchner gặp nhau tại trường luật ở La Plata ngoại ô thủ đô Buenos Aires, khi cùng hoạt động trong phong trào Peronist.

Hai người cưới nhau năm 1975, có 2 con. Cuộc hôn nhân được nhiều người ngưỡng mộ và so sánh với thiên tình sử của cố vợ chồng Tổng thống Juan Domingo Peron - Eva Peron. Trong nhiệm kỳ làm Tổng thống (từ 2003-2007), ông Nestor dám đương đầu với giới chức cảnh sát - quân đội đầy quyền lực, bác bỏ luật ân xá cho các quan chức quân đội bị buộc tội tiến hành các cuộc tra tấn, ám sát trong “cuộc chiến bẩn” giai đoạn 1976-1983.

Cuộc bầu cử năm 2007, bà Cristina Fernandez trúng cử và tiếp tục đường lối của chồng. Nhiều người dự đoán ông Nestor sẽ trở lại tái tranh cử Tổng thống năm 2011, nhưng tháng 10-2010, ông đột ngột lên cơn đau tim và qua đời ở tuổi 60. Hàng trăm ngàn người dân đến viếng tang, bày tỏ sự tôn kính và thương tiếc ông.

Trong cuộc tranh cử năm 2011, bà Kirchner đã dùng những yếu tố lịch sử như sự tương đồng với chuyện tình của cố vợ chồng Tổng thống Juan Domingo Peron - Eva Peron tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng và sử dụng hệ thống truyền thông nhà nước cho chiến dịch bầu cử.

Giới phân tích cho rằng bà Kirchner có lợi thế khi nền kinh tế Argentina đang bùng nổ, các chương trình phúc lợi xã hội thực hiện khá thành công. Thêm một yếu tố quan trọng nữa là phe đối lập không mạnh nên chẳng có ứng viên xứng tầm.

Do đó, bà Kirchner đã bỏ xa các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào giữa tháng 8, cho thấy nhiều khả năng chiến thắng cuộc bầu cử ngày 23-10 một cách dễ dàng và tái đắc cử Tổng thống.

Ngày 28-9-2011, Tổng thống Kirchner đã có bài phát biểu tràn đầy tình yêu nước, tái khẳng định cam kết của người chồng quá cố sẽ bảo vệ chủ quyền Argentina, tôn vinh khoa học, công nghiệp và sức sáng tạo của người dân để đẩy mạnh tương lai kinh tế đất nước.

Thường được so sánh với cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Hillary Clinton nhưng bà Kirchner đã làm được điều bà Clinton chưa làm được: trở thành Tổng thống. Một số nhà bình luận cho rằng bà Kirchner có thể trở thành hình tượng lưu danh trong lòng người dân Argentina như Eva Peron (còn gọi là Evita) - được người dân nước này tôn sùng như “nữ thánh” bởi lòng nhân ái, những cống hiến lớn lao của bà cho đất nước, đặc biệt là sự chăm sóc dành cho tầng lớp lao động nghèo khó.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật