Credit Suisse đối mặt mức phạt 1,2 tỷ USD

Ngân hàng Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, đang đối mặt với mức phạt 1,2 tỷ USD trong vụ liên quan đến việc trốn thuế của những khách hàng người Hoa Kỳ mở tài khoản tại đây.

Credit Suisse đối mặt mức phạt 1,2 tỷ USD ảnh 1
Giới chức trách Hoa Kỳ cho rằng việc "tiếp tay” cho hành vi gian lận thuế của công dân Hoa Kỳ là xâm phạm nghĩa vụ tài chính theo hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ.

Luật sư Thụy Sĩ Douglas Hornung cho biết Credit Suisse và bốn ngân hàng khác đang bị Washington coi là có hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn việc trợ giúp trốn thuế từng bị phạt 780 triệu USD của ngân hàng UBS hồi năm 2009.

Ngày 24-6, trả lời phỏng vấn tờ kinh doanh L'Agefi, luật sư Hornung cho biết theo đánh giá của các nhà chức trách Hoa Kỳ, năm ngân hàng đang trong mục tiêu nói trên còn đáng khiển trách hơn cả UBS, nên mức phạt sẽ cần phải thích đáng hơn, ít nhất là đối với HSBC và Credit Suisse.

Ngoài việc nộp phạt, để tránh bị truy tố và khả năng bị cấm hoạt động ở Hoa Kỳ, UBS cũng đã bị yêu cầu chuyển giao thông tin chi tiết về tài khoản của 4.500 khách hàng Hoa Kỳ.

Ông Hornung cho biết HSBC cũng có thể phải nộp phạt 1 tỷ USD, trong khi Julius Bar, ngân hàng tư nhân có trụ sở ở Zurich, sẽ phải nộp khoảng vài trăm triệu USD. Các ngân hàng của các bang Zurich và Basel của Thụy Sĩ cũng sẽ nằm trong danh sách phải nộp phạt.

Tuần trước, các nghị sỹ quốc hội Thụy Sĩ ở Bern đã phản đối thỏa thuận với Hoa Kỳ nhằm tạm thời dỡ bỏ luật bí mật ngân hàng để cho phép các ngân hàng Thụy Sĩ giải quyết với các nhà chức trách Hoa Kỳ về các trường hợp trốn thuế trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.