CPTPP đối trọng của chủ nghĩa bảo hộ

(ĐTTCO) - Ngày 23-1 vừa được coi là lịch sử của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi 11 quốc gia thành viên hoàn tất giai đoạn đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận này vào tháng 3 tại thành phố Santiago, Chile.
 Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand đánh giá CPTPP ngày càng trở nên quan trọng đối với các nước tham gia bởi mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ hiện nay.
Chi tiết về thỏa thuận mới được thống nhất và chốt lại sau một cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Tokyo, Nhật Bản. Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức cấp cao 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.  Tại vòng họp ở Tokyo, các quan chức đại diện đã giải quyết được những vấn đề nổi bật, chốt lại danh sách điều khoản bị “treo” và hoàn tất quá trình thẩm định pháp lý đối với thỏa thuận.
CPTPP đối trọng của chủ nghĩa bảo hộ ảnh 1 11 quốc gia thành viên hoàn tất giai đoạn đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận CPTPP. 
Sự khác biệt không chỉ đơn thuần giữa Hiệp định có 12 thành viên và Hiệp định có 11 thành viên mà Hiệp định CPTPP còn cho phép các nước thành viên được tạm hoãn một số nghĩa vụ để đảm bảo cân bằng trong bối cảnh mới. “Nhờ vậy, quá trình đàm phán CPTPP đã được hoàn tất. Chúng tôi đã có những nỗ lực đáng kể nhằm duy trì tinh thần và bản chất của hiệp định, trong khi vẫn duy trì tham vọng cao và cân bằng tổng thể. CPTPP sẽ thúc đẩy thương mại giữa các nước châu Á-Thái Bình Dương, giúp các dòng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư luân chuyển liên tục trong khu vực.
Các công ty Singapore sẽ hưởng lợi từ việc xóa bỏ đáng kể thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa, cơ hội tiếp cận tốt hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ trong rất nhiều ngành, điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư và cơ hội tiếp cận tốt hơn đến các hợp đồng mua sắm chính phủ” - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang cho biết. 
Hãng tin Kyodo trích dẫn lời Bộ trưởng Phục hồi kinh tế của Nhật Bản ông Toshimitsu Motegi cho biết theo CPTPP, 22 điều khoản trong TPP gốc sẽ bị phong tỏa. Hầu hết các điều khoản đều thuộc về sở hữu trí tuệ, với những điều khoản mới liên quan đến việc tự do hóa các doanh nghiệp nhà nước của Malaysia và ngành than của Brunei. Theo thỏa thuận cuối cùng, việc tự do hóa các doanh nghiệp nhà nước của Malaysia, dịch vụ và đầu tư ở Brunei đã được đưa vào danh sách những quy định sẽ bị đóng băng từ thỏa thuận ban đầu, trong khi điều khoản về bảo vệ ngành văn hóa ở Canada và quyền lao động ở Việt Nam được tách riêng.
Theo ông Toshimitsu Motegi, trong thỏa thuận mới các công ty từ 11 quốc gia thành viên sẽ được tiếp cận thị trường 500 triệu dân. CPTPP được bắt đầu sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau khi Hoa Kỳ rút, Nhật Bản đóng vai trò dẫn dắt để thúc đẩy một hiệp định thay thế. “Thỏa thuận mới sẽ trở thành “động lực để vượt qua chủ nghĩa bảo hộ” đang nổi lên ở một số khu vực trên thế giới. Nhật Bản sẽ giải thích về tầm quan trọng của thỏa thuận này với Washington với hy vọng có thể thuyết phục Hoa Kỳ tham gia” - ông Motegi nói.
Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada cởi mở với mọi hiệp định có lợi cho Canada, dù nước này vẫn đang bận rộn trong cuộc đàm phán lại hiệp định NAFTA với Hoa Kỳ. Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gọi đây là một "thành tích vĩ đại", cũng như bày tỏ tham vọng sẽ có thêm những quốc gia khác tham gia vào hiệp định này, bao gồm cả sự quay trở lại của Hoa Kỳ. 
CPTPP là thỏa thuận sửa đổi mới từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định này. Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo cho biết trong khuôn khổ CPTPP sẽ có 18 thỏa thuận tự do thương mại mới được ký kết giữa các bên tham gia. Theo Bộ trưởng Ciobo, hiệp định sửa đổi mới này sẽ xóa bỏ 98% thuế quan ở khu vực tự do thương mại với tổng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 13.700 tỷ USD tổng cộng và các doanh nghiệp Australia - đặc biệt hoạt động trong ngành nông nghiệp, chế tạo và cung cấp dịch vụ - sẽ được hưởng lợi lớn. Đối với Australia, sẽ có các thỏa thuận mới với Canada và Mexico, đồng thời được quyền tiếp cận lớn hơn vào các thị trường Nhật Bản, Chile, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei. 

Hoàng My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.