CPI tháng 5 Trung Quốc thấp nhất 2 năm

CPI tháng 5 Trung Quốc thấp nhất 2 năm ảnh 1

Sức ép lạm phát đối với Trung Quốc giảm khi giá nhiên liệu giảm mạnh thời gian qua.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Trung Quốc, lạm phát tháng 5 của nước này giảm còn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ tháng 6-2010.

Con số này thấp hơn so với 3,4% trong tháng 4 và thấp hơn dự báo 3,2% của các chuyên gia kinh tế.

Chỉ số giá sản xuất tháng 5 cũng giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng giảm thứ 3 liên tiếp đồng thời đánh dấu chuỗi thời gian giảm dài nhất của chỉ số này kể từ năm 2009.

Lạm phát của Trung Quốc có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh 6,5% vào tháng 7-2011 nhờ nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản, giảm chi phí vận tải. Giá hàng hóa toàn cầu giảm cũng là yếu tố giúp xoa dịu sức ép lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hồi tháng 3 cho biết, Chính phủ nước này muốn duy trì lạm phát không vượt quá 4% trong năm nay. Sức ép lạm phát giảm sẽ tạo thêm cơ hội cho các nhà làm luật hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng, đối phó với khủng hoảng nợ châu Âu.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.