Covid-19 có thể tiêu tốn của Trung Quốc 417 tỷ USD vào năm 2021

(ĐTTCO) - Đại dịch có thể khiến Trung Quốc thiệt hại tương đương 2,7% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay, mặc dù nền kinh tế vẫn có thể tăng trưởng hơn 8%, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ.

Ảnh minh hoạ: KoolHub

Ảnh minh hoạ: KoolHub

Nhóm nghiên cứu từ các nhà sản xuất than, quặng, kim loại, điện, khí đốt và thực phẩm dự kiến sẽ thấy giá trị sản lượng của họ giảm từ 2,8-5,4%, Trung tâm Khoa học Dự báo của Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Kansas cho biết.
Các nhà nghiên cứu cho biết các lĩnh vực và công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được đánh giá ngang hàng đăng trên Tạp chí Kinh tế Trung Quốc hôm 27-2.
Họ dự báo tổng chi phí của đại dịch đối với Trung Quốc vào năm 2021 là từ 1,2 -2,7% GDP. Dựa trên giá trị của nền kinh tế vào năm 2020 là 101,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (15,7 nghìn tỷ USD), mức thiệt hại tương đương từ 1,2 nghìn tỷ đến 2,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Nghiên cứu cho biết, bất chấp những chi phí tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng y tế, quốc gia này vẫn có vị thế tốt để ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm nay.
“Nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng lên tới 8,1% vào năm 2021.”
Dự báo của nghiên cứu về mức tăng trưởng 8,1% vào năm 2021 phù hợp với số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đưa ra.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.