Cordoba, thành phố những di sản

(ĐTTCO) - Đối với nhiều du khách, Barcelona hay Sevilla luôn là lựa chọn hàng đầu khi du lịch Tây Ban Nha. Tuy nhiên, một điểm đến khác chắc chắn sẽ làm hài lòng khi lựa chọn du lịch tại xứ sở bò tót, đó là thành phố Cordoba. 

Với dân số chỉ vỏn vẹn 330.000 người, thành phố Cordoba nằm yên bình bên bờ sông Guadalquivir, thủ phủ của tỉnh Cordoba thuộc phạm vi kiểm soát của vùng tự trị Hạ Andalusia. Để đến Cordoba, du khách mất khoảng 2 giờ di chuyển bằng tàu hỏa khởi hành từ thủ đô Madrid hoặc mất 45 phút đi xe lửa khởi hành từ thành phố Sevilla. Cho đến năm 2018, Cordoba là thành phố đầu tiên trên thế giới sở hữu 4 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, vượt thủ đô Roma của Italia và Paris của Pháp, bao gồm vườn thượng uyển Alcazar, Vương cung thánh đường Cordoba, thành cổ Medina Azahara và lễ hội Patios. 
Vườn thượng uyển Alcazar nằm trong trung tâm quần thể di tích lịch sử của Cordoba được công nhận di sản văn hóa của thế giới vào năm 1931. Đến năm 1994, UNESCO đã công nhận là di sản văn hóa thế giới. Alcazar còn được biết đến với tên gọi Lâu đài của những vị vua Cơ đốc giáo. Cái tên Alcazar có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập là Al-Qasr có nghĩa là cung điện, khi Tiểu vương Abd ar-Rahman I chiếm được vùng Andalusia, ông đã chọn Alcazar làm cung điện của mình.
Cordoba, thành phố những di sản ảnh 1 Vườn thượng uyển Alcazar nằm trong trung tâm quần thể di tích lịch sử của Cordoba. 
Vào năm 1328, Nhà vua Alfonso XI đã cho xây dựng vườn thượng uyển trong lâu đài này và nó tồn tại đến ngày nay. Vườn thượng uyển có diện tích 55.000m2, gồm 3 khu vực chính: vườn thượng, vườn trung và vườn hạ. Năm 1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã đến diện kiến nhà vua Ferdinand II tại đây trước khi lên đường thám hiểm tìm ra châu Mỹ. Năm 1810, quân đội của Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte đã sử dụng nơi này làm căn cứ trong cuộc chiến giữa Pháp và liên quân Anh-Tây Ban Nha. Đến năm 1950, Alcazar được mở cửa trở lại phục vụ cho du lịch và trở thành di tích lịch sử của quốc gia.
Cách đó không xa, Vương cung thánh đường Cordoba, được xây dựng từ những năm 784-786 với kiến trúc ban đầu là một thánh đường Hồi giáo. Sau đó, nó bị tái chiếm và trở thành thánh đường Cơ đốc giáo vào thế kỷ 13 và được UNESCO công nhận di sản văn hóa năm 1984. Đại thánh đường có diện tích khoảng 23.225m2, mang nét đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc Moorish như mái vòm móng ngựa, cột trụ nhỏ và mái vòm đỉnh nhọn. Bên trong thánh đường là hơn 850 cây cột bằng đá cẩm thạch, đá granit và mã não.
Năm 2018, thành cổ Medina Azahara được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới mới nhất của thành phố Cordoba. Medina Azahara trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “thành phố ánh sáng” là một quần thể tàn tích đô thị trung cổ Ả Rập được xây dựng dưới thời Tiểu vương Abd ar Rahman III cai trị từ năm 912-961. Medina Azahara nằm cách trung tâm thành phố Cordoba 30 phút chạy xe về phía Tây. Quần thể di tích phố cổ bao gồm sảnh đường tổ chức các nghi lễ, giáo đường, các trung tâm hành chính và cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có các pháo đài, vườn cây, xưởng đúc tiền, xưởng thủ công, công sự, khu dân cư và các nhà tắm công cộng… Thành phố cổ này đã được ví với thành phố Versailles thời trung cổ khi có đầy đủ những cơ quan chức năng, cơ sở hạ tầng phản ánh trình độ kỹ thuật cao của người Ả Rập lúc bấy giờ.  
Cordoba luôn tràn đầy màu sắc của những lễ hội, đặc biệt nhất là lễ hội Patios, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1918. Lễ hội Patios này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 2012, thường diễn ra trong suốt 2 tuần lễ đầu tiên của tháng 5, khi gần 50 ngôi nhà được sơn màu trắng mở cửa để du vào tham quan vườn nhà của họ đang mùa ra hoa. Nhiều gia đình đã dành hàng tháng liền để chăm sóc vườn cảnh để các cây hoa có thể nở đúng vào dịp lễ hội.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.