Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS

(ĐTTCO) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tạo ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu từ những phôi hộ chiếu chúng lấy được từ các khu vực ở Syria, Iraq và Libya mà chúng chiếm đóng, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hôm qua 25/1.

 Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS ảnh 1

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng nội vụ ở Amsterdam, ông Cazeneuve nói: “IS đã tìm cách để lấy cắp các hộ chiếu ở Iraq, Syria, Libya và lập ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu”.

Do đó, ông đề nghị lập các lực lượng chuyên trách tới Hy Lạp để hỗ trợ xác định các hộ chiếu giả hoặc bị đánh cắp.

Tháng trước, hãng tin ABC News cho biết, giới tình báo Mỹ nghi ngờ IS đã lấy cắp hàng nghìn phôi hộ chiếu trắng và ít nhất 1 máy in hộ chiếu sau khi chiếm các tòa nhà chính quyền ở Syria. Hiện tổ chức này có thể in được các hộ chiếu giả của Syria và dùng các hộ chiếu này để vào Mỹ hay các nước châu Âu. Thực tế, ít nhất 2 kẻ trong vụ khủng bố Paris hồi tháng 11 năm ngoái đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria để qua Hy Lạp vào Pháp với tư cách người tị nạn.

Phát biểu tại một hội nghị khác, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hy Lạp Nikos Toskas thừa nhận, việc phát hiện các hộ chiếu giả là một thách thức lớn đối với giới chức Hy Lạp, đặc biệt là khi mỗi ngày có hàng nghìn người đổ vào đây. Năm ngoái, có thời điểm, lượng người nhập cư vào Hy Lạp lên tới 10.000 người/ngày.

Hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nhóm chuyên trách hỗ trợ các chính phủ giải quyết vấn nạn hộ chiếu giả của IS hay không, nhưng cơ quan an ninh châu Âu Europol cho biết các chuyên gia của họ đã sẵn sàng.

DT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.