Cơn sốt vàng trên... vũ trụ

Các tỷ phú Google, kỹ sư Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và đạo diễn phim lừng danh James Cameron vừa tiết lộ dự án "đào vàng" trên các tiểu hành tinh, mà họ tin rằng sẽ thêm vào cho GDP toàn cầu nhiều tỷ USD mỗi năm.

Sau nhiều đồn đoán, công ty khai khoáng trên tiểu hành tinh Planetary Resources chính thức ra mắt hôm 23-4 tại một cuộc họp báo ở Seatle (Hoa Kỳ). Công ty có kế hoạch dùng robot để khai thác nước và khoáng sản như vàng hoặc bạch kim từ các tiểu hành tinh.

Việc tìm kiếm nước trên không gian có một vai trò cực kỳ quan trọng trong dự án, vì nó sẽ giúp các phi hành đoàn tự túc được nguồn nhiên liệu (sau khi chuyển hóa nước thành nhiên liệu dạng Oxy, Hydro...), trong khi khoáng sản có thể bán lại ở trên trái đất.

Dự án cho biết sẽ phóng phi thuyền lên thám hiểm các tiểu hành tinh trong vòng 2 năm tới. “Nếu bạn nhìn lại các cuộc thám hiểm, hầu hết chúng đều để tìm tài nguyên” - đồng sáng lập viên Peter Diamandis nói với tờ Financial Times.

Cơn sốt vàng trên... vũ trụ ảnh 1

Các tiểu hành tinh có thể là mỏ vàng mới của loài người.

Nhưng một số người vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng thực hiện dự án vô tiền khoáng hậu này. Tờ Associated Press cho biết: “Một vài nhà khoa học không tham gia dự án nói họ cảm thấy ngạc nhiên và hoài nghi, cho rằng dự án quá liều lĩnh, khó khăn và rất tốn kém.

Họ đang chờ xem làm sao dự án có thể mang lại lợi nhuận, cho dù giá bạch kim và vàng đang ở mức cao xấp xỉ 1.600USD/ounce. Theo ước tính, một chuyến bay của NASA để mang 2 ounce (60 gram) vật chất từ 1 tiểu hành tinh về lại trái đất có thể tốn kém tới 1 tỷ USD!”.

Đáp lại, trong một bài viết trên trang Space.com, nhà báo chuyên viết về đề tài khoa học không gian Jeremy Hsu cho rằng dự án sẽ mang lại lợi nhuận lớn.

“Chỉ cần sự giàu có về khoáng sản ở các tiểu hành tinh xoay quanh sao Hỏa và sao Mộc cũng có thể mang lại khoảng 100 tỷ USD cho mỗi người trên trái đất, dựa theo nghiên cứu trong cuốn sách “Khai khoáng bầu trời: Sự giàu có chưa kể từ các tiểu hành tinh, sao chổi và hành tinh” của Addison-Wesley, xuất bản năm 1996.

Một quảng cáo bằng hình ảnh của Planetary Resources khẳng định ngành khai khoáng tiểu hành tinh chắc chắn trở thành một ngành công nghiệp nghìn tỷ USD, trong khi trang Twitter của công ty gọi đó là “cơn sốt vàng hiện đại”.

Theo đồng sáng lập viên Eric Anderson, có 15.000 tiểu hành tinh gần trái đất mà con người dễ tiếp cận hơn mặt trăng, 1 tiểu hành tinh có đường kính 50m có thể chứa tới 50 tỷ USD bạch kim theo giá thị trường hiện nay. Anderson cho biết trong vài năm qua, NASA và các cơ quan hàng không vũ trụ khác đã chuyển sự chú ý của họ từ mặt trăng và hành tinh sang các tiểu hành tinh.

Vì tiểu hành tinh không có trọng lực, nên việc hạ cánh xuống chúng tốn ít nhiên liệu hơn. Các tiểu hành tinh thường được cấu tạo bằng đá và các chất khác.

Trong đó ước 10% tiểu hành tinh là nước và các kim loại quý. Ngoài ra, vàng và bạch kim không phải là những mục tiêu duy nhất, dự án còn để thám hiểm các tiểu hành tinh, mở rộng kho tri thức của nhân loại và có thể giúp sức trong việc làm chệch hướng một tiểu hành tinh nào đó bay về trái đất trong tương lai, tức để cứu cả nhân loại.

Planetary Resources được sáng lập bởi Peter Diamandis của X-Prize Foundation, cùng với kỹ sư vũ trụ Eric Anderson. Các nhà đầu tư của dự án bao gồm các tỷ phú sáng lập Google, CEO Larry Page và người tiền nhiệm Eric Schmidt. James Cameron, đạo diễn của những bộ phim bom tấn như Titanic và Avatar, là thành viên hội đồng cố vấn.

Dự án còn thu hút sự tham gia của các cựu chuyên gia NASA, 1 cựu kỹ sư phần mềm hãng Microsoft... Planetary Resources hòa cùng một thế hệ mới các công ty muốn khai thác vũ trụ cho những cơ hội thương mại. SpaceX, công ty do Elon Musk của PayPal sáng lập, đã phát triển những thiết bị phóng vệ tinh thương mại vào quỹ đạo và đã có những thương vụ với NASA.

Công ty Virgin Galactic của Sir Richard Branson cũng chuẩn bị đưa du khách đi “tour vũ trụ”. Google trước đó treo giải Google Lunar X Prize, theo đó sẽ thưởng 30 triệu USD cho công ty tư nhân đầu tiên có thể đưa một con robot lên mặt trăng.

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.