Cơn ác mộng Syria

Các TTCK liên tiếp lao dốc do những lo ngại ngày càng tăng về sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Syria khiến làn sóng bán tháo cổ phiếu tăng mạnh. Trong khi đó, giá dầu leo cao và những kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu chính phủ và đồng yen Nhật Bản tăng nhanh.

Chỉ số chứng khoán của Nhật Bản dẫn đầu đợt sụt giảm tại các thị trường châu Á vào sáng 28-8, với mức giảm hơn 2% xuống đáy thấp nhất 2 tháng. Giá dầu Brent nới rộng đà tăng lên tầm cao mới của 6 tháng. Nhu cầu đầu tư an toàn đã đẩy đồng yen lên mức cao nhất so với đồng USD trong hơn 2 tuần. Các thị trường mới nổi cũng bị áp lực, trong đó, TTCK của Philippines giảm hơn 5%.

“Có quá nhiều thứ không chắc chắn và Syria không phải là một sự kiện lo hão. Trong tình hình này, bạn cần phải có một ý chí mạnh mẽ mới có thể nhảy vào các thị trường đó” - Hugh Johnson, Chủ tịch kiêm CIO của Công ty Quản lý danh mục đầu tư Hugh Johnson Advisors, cho biết.

Trong vài ngày qua, căng thẳng Syria đã leo thang một cách nhanh chóng. Chính phủ Syria được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học để đối phó với cả dân thường và quân nổi dậy, những người đã chống chế độ trong 2 năm qua. Và theo tiết lộ của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, nước này sẽ sớm tấn công Syria bằng tên lửa, có thể là ngay trong hôm nay (29-8).

Cơn ác mộng Syria ảnh 1

Xung đột Syria đang trở thành cơn ác mộng mới đối với các thị trường toàn cầu.

Những lo ngại khủng hoảng địa chính trị đã châm ngòi cho tổn thất nặng nề của các cổ phiếu Phố Wall trong đêm, khiến hầu hết chứng khoán châu Á thấp hơn trong ngày giao dịch 28-8 và thị trường châu Âu cũng bị ảnh hưởng.

Do lo ngại sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Syria có thể gây bất ổn hơn nữa cho khu vực Trung Đông, nơi cung cấp 1/3 dầu mỏ của thế giới, giá dầu Brent đã lập đỉnh cao mới của 6 tháng. Brent tăng hơn 3% vào ngày 27-8, đánh dấu ngày tăng cao nhất kể từ tháng 10-2012. Dầu WTI cũng tăng hơn 2% đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Nơi trú ẩn an toàn như trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hút hàng trong ngày 28-8, lãi suất trái phiếu 10 năm dao động quanh 2,72%, giảm hơn 20 điểm cơ bản so với mức đỉnh của tuần trước.

Stan Shamu, chiến lược gia thị trường tại Công ty Giao dịch IG, nói: “Chúng ta sẽ thấy tiếp rất nhiều biến động khi các tin tức nóng hổi về Syria dồn dập tấn công lên thị trường. Đã có sự sụt giảm nhanh và mạnh của đồng USD so với yen do tâm lý tìm sự an toàn đang khuyến khích mua vào đồng yen, trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và tất nhiên là vàng”. Đồng yen được giao dịch ở mức 97,22 yen ăn 1USD, trong khi giá vàng đã vượt ngưỡng 1.400USD/oz.

Các nhà phân tích cho rằng hiện nay dường như những rủi ro địa chính trị đã thay thế dữ liệu kinh tế và những suy đoán về thời gian của việc nới lỏng gói kích thích tiền tệ của Hoa Kỳ để trở thành lực tác động chính trên các thị trường toàn cầu.

Trong một lưu ý, đề cập đến hiện tượng bán tháo cổ phiếu và tăng mạnh đầu tư vào các tài sản an toàn,  chuyên gia phân tích thị trường Desmond Chua tại CMC Markets cho biết: “Ngày 27-8 là một thí dụ điển hình cho thấy những căng thẳng địa chính trị có thể làm lu mờ số liệu kinh tế và thay đổi những xu hướng hiện hữu”. Cùng quan điểm đó, chuyên gia Shamu IG nói thêm: “Thời điểm này, việc đọc các chỉ số kinh tế có lẽ trở nên không cần thiết bởi vì tất cả đều chú mục vào những tin nóng từ Syria. Từ góc độ kinh doanh, khó mà bỏ qua tình hình xung đột ở Syria”.

Tâm Bảo (Theo CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.