Cố vấn Tổng thống Trump tố Trung Quốc cố tình lây lan COVID-19

(ĐTTCO) - Cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump – ông Peter Navarro cho rằng Trung Quốc đã để hàng nghìn công dân nhiễm SARS-CoV-2 rời nước này và đem mầm mống dịch COVID-19 lây lan sang các quốc gia khác.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: AP

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: AP

Ông Navarro phát biểu với kênh MSNBC rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì COVID-19 khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà và mất việc làm mặc dù chính phủ đã ra sức tăng cường xét nghiệm và hỗ trợ người dân.

Ông Navarro chỉ trích Trung Quốc đã hạn chế du lịch nội địa nhưng “lại để hàng trăm hàng nghìn công dân mắc COVID-19 lên các máy bay tỏa đi khắp thế giới”.

Theo tờ Independent (Anh), ông Navarro nói: “Trung Quốc đã cố tình cho phép công dân nước này đến Mỹ, Italy và mọi nơi, những người này đã nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng họ lại tạm ngưng mạng lưới giao thông trong nước”.

Phát biểu của ông Navarro được đưa ra sau bài đăng trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump ngày 30/6 với nội dung: “Khi nhận thấy dịch COVID-19 lây lan thứ xấu xa khắp thế giới, bao gồm cả tổn thất tồi tệ đối với Mỹ, tôi ngày càng giận dữ với Trung Quốc. Mọi người có thể nhận thấy điều này và tôi cũng cảm nhận được”.

Trong một bài phỏng vấn với The Wall Street Journal vào tháng 6, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã cố tình để COVID-19 lây lan. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố nhà lãnh đạo Mỹ đang chính trị hóa dịch COVID-19.

Khi nước Mỹ bước vào kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7, hàng chục tiểu bang tại nước này ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới kỷ lục. Ngày 2/7, Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục trong ngày, với hơn 55.000 trường hợp.

Tờ Independent ngày 4/7 đưa tin rằng trên 2,8 triệu người Mỹ mắc COVID-19 và đã có 129.000 trường hợp tử vong.

Nhiều sự kiện mừng Ngày Độc lập tại Mỹ đã bị hủy, trong khi đó, Tổng thống Trump đã đến Núi Rushmore tại South Dakota mừng Quốc khánh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật