Có tới 150 thành viên hoàng gia Ả-rập Xê-út mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Có tới 150 thành viên của gia đình hoàng gia Ả-rập Xê-út đã mắc Covid-19 trong những tuần gần đây, New York Times đưa tin.

(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Mỹ dẫn một nguồn tin thân cận với gia đình hoàng gia cho hay có tới 150 thành viên của gia đình hoàng gia Ả-rập Xê-út được tin là đã bị nhiễm virus Sars-nCoV-2 gây bệnh Covid-19 trong gia đình hoàng gia, trong đó có các chi nhánh nhỏ hơn.

Thái tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud, người trong độ tuổi 70 và cũng là thống đốc thủ đô Riyadh, đang được điều trị tích cực sau khi mắc Covid-19, tờ báo dẫn lời các nguồn tin bệnh viện, các bác sĩ tại Ả-rập Xê-út và các nguồn tin thân cận với hoàng gia.

Nhà vua Salman và Thái tử kế vị Mohammed bin Salman đã được cách ly để tránh dịch bệnh.

Các bác sĩ tại bệnh viện chuyên khoa King Faisal tại Riyadh hiện điều trị cho các thành viên của gia đình hoàng gia được cho là đang chuẩn bị thêm 500 giường bệnh để đề phòng số bệnh nhân gia tăng.

Các nhân viên cần sẵn sàng cho các nhân vật cấp cao từ khắp cả nước”, các nhà điều hành bệnh viện viết trong một cảnh cảnh báo gửi tới các bác sĩ cấp cao tại bệnh viện mà tờ NYT sau đó được xem.

Các nhà điều hành không biết có bao nhiêu bệnh nhân họ sẽ nhận, nhưng tất cả các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính phải được di dời ra khỏi bệnh viện sớm nhất có thể và chỉ những ca nguy cấp mới được chấp nhận.

Bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện bị nhiễm virus cũng sẽ được điều trị ở một bệnh viện cấp thấp hơn để nhường chỗ cho các thành viên hoàng gia.

Có hàng nghìn hoàng tử Ả-rập Xê-út và nhiều trong số họ thường di chuyển tới châu Âu và một số người tin đã bị mắc Covid-19 ở nước ngoài và mang bệnh về trong nước.

Vương quốc 33 triệu dân hiện ghi nhận 2.932 ca mắc Covid-19 và 41 ca tử vong.

Ả-rập Xê-út, nơi có những địa điểm linh thiêng bậc nhất của đạo Hồi như các thánh địa Mecca và Medina đã cấm hoạt động hành hương và đóng cửa khu vực từ hồi đầu tháng 3.

Hiện giới chức nước này chưa công bố có vẫn tổ chức lễ hành hương Hajj dự kiến vào cuối tháng 7 năm nay hay không.

Năm ngoái, hơn 2,5 triệu người đã tới Ả-rập Xê-út để tham gia lễ hành hương Hajj mà tất cả người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất 1 lần trong đời nếu có thể.

Dantri

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.