Chuyên gia Nga: Iron Dome "không có cửa" so bì với Pantsir-SM-SV

(ĐTTCO) - Theo đánh giá từ một số chuyên gia quân sự Nga, Pantsir-SM-SV ưu việt hơn hẳn khi đặt cạnh Iron Dome do Israel chế tạo.

Tổ hợp phòng thủ Iron Dome của Israel dù có thể đánh chặn thành công rất nhiều tên lửa do tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas phóng vào lãnh thổ của họ, tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự Nga, hiệu quả của vũ khí này thực chất chỉ đạt khoảng 40%.

Cụ thể, theo các số liệu thống kê, để đảm bảo đánh chặn mục tiêu, Quân đội Israel cần phóng số tên lửa đánh chặn nhiều gấp 2 - 3 lần đạn tấn công. Trong khi đó hệ thống Pantsir-SM-SV của Nga, trang bị 24 tên lửa dẫn đường được cho là có thể đơn lẻ và nhanh chóng đẩy lùi một cuộc tập kích cường độ cao của kẻ thù.

Chuyên gia Nga: Iron Dome
Ảnh minh họa

“Mỗi tên lửa trong cơ số đạn trang bị cho tổ hợp Pantsir-SM-SV gần như được đảm bảo khả năng bắn hạ mục tiêu trên không, chưa kể hệ thống còn được tích hợp pháo cao tốc, cũng tỏ ra hoạt động một cách hiệu quả trước mục tiêu trên không".

Theo nhận định của chuyên gia quâ sự Nga, một khu vực được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không Pantsir-SM-SV có thể dễ dàng đẩy lùi cuộc tập kích thông qua hàng trăm tên lửa.

Dẫn chứng là khi Quân đội Nga tham chiến tại Syria, căn cứ không quân Hmeimim từng bị tấn công bởi hàng chục tên lửa và rocket, nhưng tất cả chúng đều bị tổ hợp Pantsir-S bắn hạ thành công.

Trong khi đó phiên bản Pantsir-SM-SV thậm chí còn thích ứng tốt hơn cho việc đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương, lý do là nó đã được nâng cấp sâu, chính vì vậy mức độ hiệu quả còn cao gấp bội.

TĐO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật