Chuyên cơ Kim Jong Un cất cánh, Hàn Quốc lo Triều Tiên sắp binh biến

(ĐTTCO) - Chuyên cơ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã bay từ thủ đô Bình Nhưỡng đến khu vực phía Đông nước này hôm thứ Tư, làm dấy lên lo ngại rằng ông Kim có thể sắp tái xuất nhằm thông báo về động thái quân sự của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn dữ liệu hàng không của Aircraft Spot cho biết chiếc máy bay hai động cơ An-148 được phát hiện bay theo hướng Đông Bắc vào khoảng 10h sáng nay, 17/6.

Sau đó, tín hiệu của máy bay biến mất gần tỉnh Bắc Hamkyong.

Giới quan sát Triều Tiên nhận định chiếc máy bay của hãng Air Koryo nói trên từng được sử dụng làm chuyên cơ của ông Kim trong quá khứ.

“An-148 phù hợp với chuyến bay ngắn”, một nguồn tin nói với Yonhap. Trong khi đó, chiếc IL-62 - một chuyên cơ khác của ông Kim - thường được sử dụng cho các chuyến bay dài.

“Tuy nhiên, thành thật mà nói, thật khó để kết luận rằng ai đã ở trên máy bay", nguồn tin trên nhận định.

Báo Hàn: Chuyên cơ Chủ tịch Kim cất cánh, Triều Tiên sắp có binh biến? - ảnh 1 Đường đi của chiếc An-148. Ảnh: Flightradar24

Động thái bất thường trên được ghi nhận sau khi Triều Tiên cảnh báo về các động thái quân sự chống lại Hàn Quốc để phản đối vụ người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Trong khi bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un - thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn, thì ông Kim đã không xuất hiện suốt hơn một tuần.

Theo hướng bay, một số người cho rằng điểm đến của chiếc An-148 có thể là Sinpo, ở bờ biển phía Đông, công xưởng chế tạo tàu ngầm mới của Triều Tiên.

Tàu ngầm (sắp hoàn thành) được cho là lớp 3.000 tấn, có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng ngầm (SLBM).

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật