Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ phá sản

(ĐTTCO) - Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ Toy "R" Us đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản do không thể chống đỡ nổi với những khoản nợ khồng lồ kéo dài suốt hơn 1 thập niên qua.

Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ phá sản

Thông tin này gây chú ý bởi đây sẽ trở thành một trong những vụ phá sản lớn nhất ngành bán lẻ Hoa Kỳ. Toy "R" Us hiện có gần 1.600 cửa hàng với 64.000 nhân viên. Điều này có nghĩa 1.600 cửa hàng đóng cửa sẽ đẩy 64.000 nhân viên ra đường

Hãng bán lẻ này hiện gánh trên vai khoản nợ lên tới 4,9 tỷ USD. Phần lớn khoản nợ của họ đến từ thương vụ năm 2005, khi Bain Capital, KKR & Co và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys "R" Us thành công ty tư nhân. Kể từ đó, công ty này vẫn rất chật vật trả nợ.
Ngoài ra, ước tính mỗi năm chi phí vận hành công ty lên tới 400 triệu USD nhưng do ngày càng tụt hậu hơn so với các đối thủ cạnh tranh, doanh thu sụt giảm mạnh khiến tình hình ngày một trở nên khó khăn hơn với Toy "R" Us.

Quan trọng hơn công ty này gần như không còn khả năng để đầu tư cho bất kỳ mảng kinh doanh nào cũng như tương lai của chính họ. Chính vì vậy việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản sẽ giúp họ có cơ hội thoát rắc rối tài chính này và tái cấu trúc. Nhiều sáng kiến đã được đưa ra, như cải thiện website, cải tổ mảng Babies"R"Us bằng cách tập trung vào các sản phẩm ít được bán trên Amazon.

Toy "R" Us cũng cho biết đã nhận được cam kết từ nhiều tổ chức tài chính, như nhóm của JPMorgan, hỗ trợ hơn 3 tỷ USD để tiếp tục hoạt động khi đang tái cấu trúc. Dù vậy, khoản này vẫn cần tòa án chấp thuận.

Bloomberg/Tri thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.