Chứng khoán vượt trái phiếu, USD

(ĐTTC) - Các TTCK toàn cầu tăng trong tháng 4, vượt qua thị trường trái phiếu, USD và hàng hóa tháng thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh vàng và đồng rơi vào thị trường gấu và các nhà đầu tư cho rằng các thị trường vốn sẽ sinh lời tốt từ các kế hoạch kích thích kinh tế của các chính phủ.

Chứng khoán vượt trái phiếu, USD ảnh 1

Chỉ số MSCI All-Country World Index (SPX) của 45 thị trường vốn lớn trên thế giới tăng 2,9%, bao gồm cổ tức, trong bối cảnh chỉ số Standard & Poor’s 500 Index của Hoa Kỳ tăng tháng thứ sáu liên tiếp.

Trái phiếu tất cả các loại sinh lợi 1,1%, cao nhất kể từ tháng 7-2012, theo dữ liệu của Bank of America Merrill Lynch’s Global Broad Market Index về 20.000 CK thu nhập cứng. Chỉ số Dollar Index giảm 1,5%. Chỉ số S&P GSCI Total Return Index của 24 loại hàng hóa giảm 4,7%, giảm sâu nhất kể từ tháng 5-2012.

Khoảng 850 tỷ USD đã được cộng thêm vào giá trị của các loại CP toàn cầu và chỉ số Japan’s Topix Index có tháng tăng cao nhất 14 năm. Trái phiếu tăng, kéo lợi suất xuống mức thấp kỷ lục, trong bối cảnh các NHTW duy trì các chính sách kích thích kinh tế thông qua việc mua nợ.

USD giảm khi giới đầu tư nhắm đến các loại tài sản mạo hiểm hơn nhưng có khả năng sinh lời nhanh hơn, trong khi các loại hàng hóa mất giá vì quan ngại về tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc.

Chỉ số CK thế giới MSCI giảm 0,6% vào lúc 4:43 phút chiều tại New York vào hôm qua, trong khi chỉ số S&P GSCI giảm 2,1%, do tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu thấp hơn dự báo.

Tháng 4, CK Nhật Bản tăng mạnh nhất trong 45 TTCK lớn nhất thế giới. Nomuram, CTCK  lớn nhất Nhật Bản, tăng tới 37% khi lợi nhuận quý tăng hơn 3 lần lên mức cao kỷ lục 7 năm.

Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 13% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng các chính sách kích thích kinh tế của Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda sẽ chấm dứt 15 năm giảm phát và đồng yen yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu.

Ông Kuroda đã bắt đầu chiến dịch của mình bằng việc tăng gấp đôi mua vào trái phiếu để đẩy lạm phát chạm 2% trong 2 năm. Chỉ số Topix tăng 37% kể từ đầu năm sau khi tăng liền 8 tháng, đợt tăng kéo dài nhất theo tháng kể từ năm 2006.

Chỉ số S&P 500 chạm mức cao nhất mọi thời đại, tăng 13% so với đầu năm. Khoảng 73% công ty báo cáo trong tháng 4 có lợi nhuận vượt dự báo.

CP Microsoft tăng tới 16% sau khi áp dụng các biện pháp tiết giảm chi phí quản lý.

Trong khi giá trị CP đang chạm mức cao nhất 3 năm, nó vẫn được bán ở mức thấp hơn 20% so với tỷ lệ giá/lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử. Chỉ số MSCI đang được dịnh giá cao gấp 16,5 lần lợi nhuận được báo cáo, so với mức 20,7 lần kể từ năm 1995, theo dữ liệu của Bloomberg.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật