Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy 'độc lập' công nghệ cao

SCMP
(ĐTTCO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục ngành công nghệ của quốc gia này trở nên tự chủ hơn khi lĩnh vực này phải đối mặt với những sóng gió thương mại và an ninh quốc tế “chưa từng có”.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một công ty sản xuất thiết bị điện tử ở Triều Châu, Quảng Đông, hôm 12-10 trong chuyến công du cấp cao tới tỉnh  miền Nam. Ảnh: Xinhua

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một công ty sản xuất thiết bị điện tử ở Triều Châu, Quảng Đông, hôm 12-10 trong chuyến công du cấp cao tới tỉnh miền Nam. Ảnh: Xinhua

Không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ, ông Tập nói với các nhân viên tại một nhà sản xuất đồ điện tử gốm sứ tiên tiến ở Triều Châu, phía đông tỉnh Quảng Đông hôm 12-10 rằng Trung Quốc phải tự phát triển nhiều công nghệ quan trọng hơn để chuẩn bị tốt hơn để chống chọi với những thách thức phía trước đồng thời góp phần vào sự phát triển của Trung Quốc.

“Chúng ta đang ở trên đỉnh của những thay đổi chưa từng có trong thế kỷ này, và chúng ta phải đi theo hướng tự lực cánh sinh, và điều này có nghĩa là chúng ta phải trở nên độc lập trong nỗ lực đổi mới của mình”, ông Tập được đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời nói.

“[Tôi kêu gọi tất cả các bạn] đánh giá cao ý định chiến lược của chính quyền trung ương và chọn vị trí của mình một cách chính xác để các bạn có thể đóng góp khi chúng ta xây dựng đất nước mình trở thành một quốc gia giàu mạnh, và hiện đại hóa.”

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây áp lực căng thẳng lên các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp quốc gia như Huawei Technologies và ByteDance.

Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào chất bán dẫn do Mỹ sản xuất và vào tháng 8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm Huawei sử dụng chất bán dẫn được chế tạo theo công nghệ của Mỹ trừ khi hãng này nhận được giấy phép đặc biệt.

Nhận xét của ông Tập ở Triều Châu được đưa ra trong chuyến công du đang diễn ra của ông ở tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này. Vào 14-10, ông dự kiến sẽ đưa ra một “bài diễn văn quan trọng” trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến.

Một nguồn tin tham gia lên kế hoạch cho chuyến đi cho biết ông Tập sẽ đến Thâm Quyến vào 13-10 sau khi dừng chân ở các thành phố khác ở Quảng Đông. Ông Tập dự kiến sẽ gặp các quan chức về kế hoạch phát triển Vùng Vịnh Lớn. Kế hoạch lớn nhằm hợp nhất Hồng Kông, Ma Cao, Thâm Quyến, Quảng Châu và bảy thành phố lớn khác của Quảng Đông và biến khu vực phía nam Trung Quốc thành một cường quốc kinh tế thống nhất.

Chuyến đi của ông Tập diễn ra chỉ hai tuần trước cuộc họp toàn thể quan trọng của Đảng Cộng sản, trong đó giới tinh hoa của đảng đang lên kế hoạch thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 14 - một bản thiết kế vạch ra các kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội cho Trung Quốc trong nửa thập kỷ tới.

Bất chấp áp lực và sự suy thoái do đại dịch Covid-19 mang lại, nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi trong những tháng gần đây.

Hôm 13-10, Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng nhập khẩu mạnh nhất kể từ tháng 12 và xuất khẩu đã mở rộng trong bốn tháng liên tiếp. Ngay cả thương mại với Mỹ cũng tăng vọt vào tháng 9 khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 20,36% so với một năm trước. Nhập khẩu cũng tăng 24%.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật