Chủ tịch Quốc hội Đức bác TTIP

Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert đã yêu cầu tăng cường sự minh bạch trong đàm phán về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), đồng thời cảnh báo Quốc hội Đức sẽ không ký thỏa thuận này.

 Chủ tịch Quốc hội Đức bác TTIP ảnh 1

 Biểu tình phản đối TTIP tại Berlin (Đức). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert đã yêu cầu tăng cường sự minh bạch trong đàm phán về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), đồng thời cảnh báo Quốc hội Đức sẽ không ký thỏa thuận này.

Phát biểu với với hãng tin Đức Funke Mediengruppe, ông Lammert nêu rõ: "Tôi loại trừ khả năng quốc hội Đức phê chuẩn TTIP giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, bởi vì quốc hội không thể kiểm soát việc thực hiện thỏa thuận này."

Tương tự như Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel, ông Lammert nói rằng "Đại sứ quán Mỹ cung cấp rất ít thông tin, do đó cả chính phủ lẫn Quốc hội Đức đều không có gì để thảo luận (về TTIP)."

Người dân Đức cũng phản đối thỏa thuận TTIP. Ở các thành phố lớn trên toàn nước Đức thường xuyên diễn ra những cuộc biểu tình phản đối sáng kiến này, với sự tham gia của hàng nghìn người.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu.

Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm. EU và Mỹ hy vọng sẽ đạt được TTIP vào năm 2016.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật