Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức

(ĐTTCO)-Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá vững chắc, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với một số thách thức từ vấn đề tiền lương cho người lao động, năng suất trì trệ và dân số già hóa.

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Trong một sự kiện do Fed tổ chức, ông Powell cho biết những thách thức nêu trên vẫn tồn tại mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp nhất trong gần năm thập niên, bên cạnh hệ thống tài chính đã được củng cố kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Ông Powell nhấn mạnh rằng bất chấp những cải thiện gần đây về tốc độ tăng trưởng tiền lương, mức lương của người lao động có thu nhập thấp tăng khá “ì ạch” trong nhiều năm qua. Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng sự suy giảm về tính cơ động của nền kinh tế kéo dài hàng thập niên đã khiến những người Mỹ thuộc nhóm thu nhập thấp gặp khó khăn hơn trong việc cải thiện tình hình kinh tế của họ.

Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ tư vào cuộc họp kéo dài hai ngày 18-19/12 tới. Hồi tuần trước, ông Powell đã giúp thị trường chứng khoán “thăng hoa” khi ông phát đi những tính hiệu rằng Fed có thể “giảm tốc” lộ trình tăng lãi suất trong năm tới.

Các nhà đầu tư đã hy vọng có thể tìm hiểu thêm về lối suy nghĩ của ông Powell trong buổi điều trần trước Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ dự kiến diễn ra ngày 5/12. Tuy nhiên, buổi điều trần đã bị hủy vì tất cả các công sở liên bang đóng cửa trong ngày quốc tang cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Tại một sự kiện khác, Phó Chủ tịch Fed phụ trách hoạt động giám sát Randal Quarles đã nhắc lại nhận định của Chủ tịch Powell rằng lãi suất đang tiệm cận mức trung tính. Nhưng ông cho rằng khái niệm về lãi suất trung tính có thể sẽ không còn hữu ích một khi các điều kiện kinh tế Mỹ trở nên bình thường, ổn định hơn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Quarles cũng cho biết các quan chức Fed ước tính mức lãi suất trung tính sẽ vào khoảng từ 2,5-3,5%, và mức 2-2,25% hiện tại đang rất gần con số này. Song khi được hỏi liệu lời của ông Powell có đồng nghĩa lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc sớm hơn hay không, ông Quarles đã nói rằng ông không rõ chính xác lãi suất sẽ tăng thêm bao nhiêu. 

Theo Phó chủ tịch Fed, tiến trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương này sẽ được điều chỉnh dựa trên những thông tin về “sức khỏe” nền kinh tế, cũng như những đánh giá của Fed về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới. Do vậy ông cho biết rằng Fed sẽ không phản ứng với tất cả những biến động của các số liệu kinh tế hay thị trường, mà chỉ quan tâm đến những thay đổi trong chiều hướng phát triển của những yếu tố này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.