Chủ tịch Fed có thể bị Tổng thống Donald Trump thay đổi

(ĐTTCO)-Tờ Politico ngày 11/7 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng ít có khả năng đề cử bà Janet Yellen tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Chủ tịch Fed Janet Yellen. (Nguồn: AFP)

Chủ tịch Fed Janet Yellen. (Nguồn: AFP)

Và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn là ứng cử viên thay thế hàng đầu. 

Theo tờ báo, các nguồn tin trong Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Quốc hội nói rằng nếu ông Cohn quyết định muốn đảm nhiệm vị trí trên, nhiều khả năng nguyện vọng của ông sẽ đạt được. 
Ông Cohn, một đảng viên Dân chủ và là cựu Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs, không làm việc trong ban vận động tranh cử của ông Trump và hai bên chỉ biết nhau sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016. 

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã cáo buộc bà Yellen nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Barack Obama duy trì lãi suất ở mức thấp vì lý do chính trị, đồng thời tuyên bố sẽ thay thế bà Yellen vì bà không phải là đảng viên Cộng hòa. 

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố ông tôn trọng bà Yellen.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.