Chờ đợi kinh tế Triều Tiên cất cánh

(ĐTTCO) - Với những số liệu được công bố ít ỏi, thật khó để thế giới có thể biết hoặc đo lường chính xác về sức mạnh nền kinh tế của Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế ở Hàn Quốc dự đoán, nếu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới diễn ra tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp như mong đợi, các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ, nền kinh tế đầy tiềm năng nước này sẽ giàu cơ hội bùng nổ một cách thần kỳ.

Những thay đổi trong thập niên qua
Dưới thời lãnh đạo của lãnh tụ Kim Nhật Thành, nền kinh tế Triều Tiên tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp nặng, song song phát triển kinh tế quân sự. Họ nhấn mạnh về tư tưởng chủ thể trong nền kinh tế, tập trung vào nền kinh tế tự cung tự cấp. Sau khi kết thúc chiến tranh, nhờ viện trợ và những khoản vay không tính lãi từ Liên Xô và Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên đã khôi phục nền kinh tế và đạt được những thành tựu quan trọng trong thập niên 60 và 70. 
Đến năm 1979, CHDCND Triều Tiên được xem là một quốc gia chuẩn hiện đại hóa. 70% diện tích đất canh tác của nước này được tưới tiêu, 95% hoạt động gieo cấy và 70% hoạt động thu hoạch được cơ khí hóa. Năm 1984, lần đầu tiên tổng sản lượng lương thực CHDCND Triều Tiên đạt 10 triệu tấn.
Tuy nhiên, đến đầu thập niên 1990, chính trường thế giới có nhiều biến động và điều này đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế CHDCND Triều Tiên. Năm 1991, Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất viện trợ cho CHDCND Triều Tiên. Tính chung trong thập niên 1990, Trung Quốc đã cung cấp khoảng 90% nhiên liệu, 80% hàng tiêu dùng và 45% lương thực cho Triều Tiên. 
Năm 2011, cố lãnh tụ Kim Jong Il trước khi qua đời đã chỉ định con trai Kim Jong Un trở thành tân chủ tịch của CHDCND Triều Tiên. Dưới thời của ông, nền kinh tế Triều Tiên đã có những khởi sắc nhất định và có những dấu hiệu trỗi dậy đáng kinh ngạc. Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên, các khu chợ đang ngày càng xuất hiện nhiều trên cả nước.
Chờ đợi kinh tế Triều Tiên cất cánh ảnh 1 Các tòa chung cư mới tại đường Ryomyong (Bình Nhưỡng). Ảnh: AP 
Giới thương nhân và doanh nhân khởi nghiệp ngày càng tăng. Ước tính nền kinh tế Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un tăng trưởng ổn định 1-5% hàng năm. GDP trung bình đầu người đạt 1,46 triệu won, tương đương 1.340USD vào năm 2016. Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên giờ đây đã có những trung tâm mua sắm hiện đại, từ TV màn hình phẳng cho đến các mặt hàng gia dụng. Dịch vụ điện thoại di động cũng đã phát triển nhanh chóng.
Những thay đổi kinh tế trong thập niên qua đã châm ngòi cho sự bùng nổ nhu cầu xây dựng nhà ở tại Bình Nhưỡng. Diện mạo của thủ đô đã thay đổi rất nhiều và khiến người ta khó nhận ra so với hình ảnh cách đây 10 năm. Các công trình như rạp hát, công viên nước, sân bay hay trung tâm công nghệ khoa học cũng xuất hiện khá nhiều. Kể từ khi lên nhậm chức, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã khánh thành nhiều tòa nhà chung cư mới với hàng ngàn căn hộ, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh tại Triều Tiên. 
Xây dựng nền kinh tế thịnh vượng
Những thay đổi của nền kinh tế Triều Tiên dưới thời chủ tịch Kim Jong Un đã khiến giới chuyên gia và các chính khách đặc biệt chú ý. Chuyên gia từ Ủy ban Quốc gia của Mỹ về Triều Tiên Bradley Babson đã nhấn mạnh về việc Triều Tiên đã bắt đầu các thử nghiệm cải cách kinh tế, thay vì tên lửa hạt nhân dưới thời ông Kim Jong Un.
Nếu cuộc hội nghị Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng 2 diễn ra tại Hà Nội đạt được những kết quả tốt đẹp, các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Triều Tiên sẽ giàu cơ hội tận dụng các nguồn tài nguyên giàu có của mình để xây dựng một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn. Theo ước tính, có khoảng 200 loại khoáng sản khác nhau ở Triều Tiên, bao gồm cả mỏ magie có trữ lượng lớn thứ 2 sau Trung Quốc và mỏ tungsten lớn thứ 6 thế giới. Nước này cũng thuộc top các nước có trữ lượng đất hiếm nhiều nhất thế giới, lên đến 10.000 tỷ USD. Loại khoáng chất quý hiếm này được dùng trong việc chế tạo các thiết bị bán dẫn, hay các thiết bị công nghệ. 
Ngoài ra, ngành du lịch ở Triều Tiên có tiềm năng phát triển rất lớn. Năm 2014, Triều Tiên lên kế hoạch xây dựng hành lang du lịch dọc bờ biển, nối khu Wonsan với núi Kumgang. Với khu trượt tuyết Masikryong đã xây dựng từ năm 2013 cùng với việc mở cửa sân bay dân dụng Kalma, Triều Tiên hứa hẹn sẽ là một điểm đến trong tương lai của gần 26 triệu du khách Hàn Quốc mỗi năm và thu về cả tỷ USD từ ngành công nghiệp không khói này.
Trong buổi họp báo năm mới vào tháng 1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng nước này không nên bỏ lỡ cơ hội với Triều Tiên. Khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Hàn Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu để thực hiện các dự án hợp tác kinh tế liên Triều. Trước đó vào năm 2018, ông Moon cho biết các hợp tác thương mại liên Triều có thể mang lại 170 ngàn tỷ won (khoảng 150 tỷ USD) trong 30 năm tới và khuyến khích các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đến tìm kiếm cơ hội tại thị trường đầy tiềm năng này. 
Ngày 8-2 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã đăng lên dòng trạng thái trên tài khoản Tweeter của mình: “Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un sẽ trở thành một siêu cường kinh tế. Ông ấy có thể làm nhiều người ngạc nhiên, nhưng không thể làm tôi ngạc nhiên vì tôi hiểu rõ hoàn toàn khả năng của ông ấy. Triều Tiên sẽ phóng một loại tên lửa khác - tên lửa kinh tế! Tôi rất mong chờ vào cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Kim tại Hà Nội”.
 Với vị trí thuận lợi nằm giữa các cường quốc châu Á-Thái Bình Dương như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và những tiềm lực kinh tế chưa được khai phá, tất cả các yếu tố đó Triều Tiên - như hổ mọc thêm cánh, chắc chắn sẽ có cơ hội trở thành một quốc gia phát triển và thịnh vượng trong tương lai. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.