Chó đánh hơi Covid-19, hy vọng mới của Vương quốc Anh

(ĐTTCO) - Vương quốc Anh hy vọng sẽ phát triển một vũ khí mới trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch: chó đánh hơi Covid-19.

Một con chó phát hiện Covid-19 đang được huấn luyện. Nguồn: Sở Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh

Một con chó phát hiện Covid-19 đang được huấn luyện. Nguồn: Sở Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh

Một chương trình của chính phủ trị giá 500.000 bảng Anh (605.000 đô la) để tìm ra những cách mới chống lại đại dịch sẽ quay lại các thử nghiệm lâm sàng để huấn luyện chó xem chúng có thể phát hiện ra coronavirus trước khi các triệu chứng xuất hiện hay không, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết hôm thứ Bảy 16-5.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn và Đại học Durham, và tổ chức từ thiện  Medical Detection Dogs sẽ tiến hành các thử nghiệm.

Theo kế hoạch, những con chó đã được huấn luyện để phát hiện một số bệnh ung thư và nếu chúng có thể được sử dụng để phát hiện virus ở những người không có triệu chứng, chúng có thể dùng như một biện pháp cảnh báo sớm, một bộ phận cảnh báo.

Những con chó được sử dụng sẽ là giống Labradors và Cocker Spaniels.

Trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia tại các bệnh viện Luân Đôn sẽ thu thập các mẫu mùi từ những người bị nhiễm coronavirus và những người không bị nhiễm bệnh, và sáu con chó sẽ được huấn luyện để nhận ra virus từ các mẫu.

Theo lý thuyết, mỗi con vật có thể sàng lọc tới 250 người mỗi giờ. Dịch vụ Y tế nói rằng những con chó có thể được huấn luyện để phát hiện mùi của bệnh với độ pha loãng tương đương với một muỗng cà phê đường trong hai bể nước có kích cỡ hồ bơi Olympic.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.