Chính quyền Kim Jong Un có thể gửi quân đội đến khu phi quân sự liên Triều

Bloomberg
(ĐTTCO) - Truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên cho biết chính phủ Kim Jong Un đang xem xét kế hoạch đưa quân đội vào khu phi quân sự ngăn cách đất nước với Hàn Quốc.

Chính quyền Kim Jong Un có thể gửi quân đội đến khu phi quân sự liên Triều

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện tại trong đó các mối quan hệ Bắc-Nam đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, và sẵn sàng cung cấp một sự bảo đảm quân sự chắc chắn cho bất kỳ biện pháp bên ngoài nào được Đảng và chính phủ áp dụng", Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong một tuyên bố bằng tiếng Anh vào đầu ngày thứ Ba (16-6) theo giờ địa phương.

Thông báo theo sau căng thẳng gia tăng với Seoul kể từ khi hai nhóm hoạt động đã gửi tờ rơi chống ông Kim Jong Un bằng khinh khí cầu qua biên giới vào Triều Tiên đầu tháng này. Điều đó đã thúc đẩy em gái của ông Kim đưa ra một tuyên bố khác thường nói rằng đây là thời điểm để cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc.

Cô Kim Yo Jong, nói rằng hành động tiếp theo chống lại "kẻ thù" sẽ đến từ quân đội, khơi dậy ký ức của một thập kỷ trước, khi Triều Tiên pháo kích một hòn đảo của Hàn Quốc, giết chết bốn người và bị nghi ngờ bắn ngư lôi một tàu chiến Hàn Quốc, giết chết 46 thủy thủ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cố gắng xoa dịu căng thẳng bằng cách tìm cách tước giấy phép của hai nhóm thả truyền đơn, Fighters for Free North Korea và KeunSaem.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật