Chính phủ Romania sụp đổ do khủng hoảng nợ

Hôm qua 6-2, chính phủ của Romania của Thủ tướng Emil Boc sụp đổ sau các cuộc biểu tình phản đối giảm ngân sách đối phó khủng hoảng kinh tế châu Âu.

Chính phủ Romania sụp đổ do khủng hoảng nợ ảnh 1

Thủ tướng Romania Emil Boc, người lên nhậm chức từ năm 2008, cho biết tuyên bố từ chức là nhằm giảm căng thẳng về chính trị và xã hội.

Ngoài ra, quyết định này còn nhằm mở đường cho một chính phủ mới sau khi hàng nghìn người Romania hồi tháng 1 xuống đường biểu tình phản đối chính sách giảm lương, tăng thuế.

Tổng thống Traian Basescu ngay sau đó đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Catalin Predoiu, bộ trưởng duy nhất trong nội các của Thủ tướng Boc không thuộc bất cứ đảng phái chính trị nào, làm Thủ tướng lâm thời trước khi lập ra chính phủ mới.

Trong khi đó, các đảng phái đối lập ngày 6-2 kêu gọi Tổng thống Traian Basescu từ chức để chuẩn bị cho bầu cử trước hạn. Ông Boc cũng hối thúc các chính khách Romania nhanh chóng lập ra chính phủ mới.

Chính phủ Romania sụp đổ sau khi chính phủ và người dân nước này bắt đầu cảm nhận được tác động của gói cắt giảm quy mô lớn để đổi lấy khoản cứu trợ 20 tỷ euro (26 tỷ USD) từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng thế giới (WB) năm 2009.

Giám đốc IMF phụ trách Romania, ông Jeffrey Franks, ngày 5-2 cho rằng, các cải cách kinh tế theo yêu cầu của IMF sẽ tiếp tục được thực hiện ngay cả khi chính phủ hiện thời không còn hoạt động.

Romania là nước 22 triệu dân, với GDP bình quân đầu người chỉ bằng một nửa GDP bình quân đầu người của cả khối EU. Chính phủ Romania là chính phủ thứ 6 ở châu Âu sụp đổ do khủng hoảng nợ, sau Italia, Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.