Chiếc ghế CEO Bank of America đang lung lay

Chiếc ghế CEO Bank of America đang lung lay ảnh 1

Giữa lúc "cơn sốt" chứng khoán Hoa Kỳ đang ở cao trào điên loạn, ông Brian Moynihan (ảnh), Giám đốc điều hành (CEO) Bank of America (BofA) đã phải ra điều trần tại cuộc họp bất thường do Quỹ Fairholme Capital Management, một trong những cổ đông lớn nhất của BofA đứng ra tổ chức.

Tại đây, trong suốt gần 2 tiếng đồng hồ, ông đã bị "tra tấn" khi liên tục phải trực tiếp trả lời chất vấn trước khoảng 6.000 cổ đông, nhà đầu tư lớn của BofA.

Kể từ khi ông Brian Moynihan lên nắm chức CEO (từ ngày 1-1-2010) đến nay, giá cổ phiếu của BofA đã giảm gần 50%, riêng trong ngày 8-8, giảm tới 20%. Trong bối cảnh đó, các cổ đông của BofA như ngồi trên đống lửa, khi tiền bạc của họ bị "bốc hơi" quá nhanh, quá mạnh.

Thêm vào đó, cũng trong ngày 8-8, Tập đoàn Bảo hiểm American International Group (AIG) của Hoa Kỳ đã đâm đơn kiện BofA, đòi bồi thường 10 tỷ USD vì đã "mua nhầm" từ BofA những chứng khoán được thế chấp bằng tài sản cầm cố (có trị giá tới 28 tỷ USD) trong các năm từ 2005-2007.

Sở dĩ AIG kiện vì thấy trước đó, BofA đã bồi thường 8,5 tỷ USD cho 22 nhà đầu tư tổ chức trong vụ việc có diễn biến tương tự.

Tại cuộc họp, dù bị chịu trận trước những chỉ trích gay gắt, nặng nề từ phía các cổ đông, song ông Brian Moynihan đã cố gắng bình tĩnh giải thích từng việc cụ thể.

Lần đầu tiên, ông thừa nhận sai lầm của người tiền nhiệm, ông Kenneth Lewis năm 2008 đã mua lại ngân hàng cho vay cầm cố Countrywide Financial với giá 4 tỷ USD, để bây giờ ông phải lãnh đủ theo kiểu "là kẻ đổ vỏ cho người ăn ốc".

Về tiết kiệm chi phí, trong quý II vừa qua, BofA đã đóng cửa 63 chi nhánh làm ăn không sinh lời.

Về khoản tiền 16,7 tỷ USD của BofA đầu tư vào khu vực châu Âu, có 1,6 tỷ USD đầu tư vào trái phiếu chính phủ (tức là có độ an toàn rất cao); 1,5 tỷ USD khác được bảo đảm ở mức cao nhất và các khoản đầu tư còn lại đều ở mức an toàn khá tốt, không đáng lo.

Tiếp theo, ông khẳng định, BofA vẫn là ngân hàng thương mại lớn nhất Hoa Kỳ (xét về tổng tài sản và số dư tiền gửi), có nền tảng tốt, có đủ vốn hoạt động…

Kết thúc phiên họp, ông đã trấn an các cổ đông, nhà đầu tư bằng phát biểu: "Xin các vị cứ bình tĩnh, yên tâm. Tất cả những gì tôi có được đều nằm trong cổ phiếu của BofA. Tất cả ban lãnh đạo ngân hàng đều được trả lương bằng cổ phiếu. Vì thế, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giá cổ phiếu không tụt dốc. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đề ra".

Một số nhà phân tích nhận xét, động thái vừa qua cho thấy, chiếc ghế CEO của ông Brian Moynihan đang bị lung lay, nếu không khéo chống đỡ, chèo chống và chứng minh được khả năng đích thực của mình, thì việc ông sớm phải rời khỏi chức CEO hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo một số nguồn tin, ngay trong tuần qua, lãnh đạo BofA đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo 2 quỹ đầu tư vốn nhà nước của Kuwait và Qatar là  Kuwait Investment Authority và Qatar Investment Authority, với nội dung chính là việc BofA muốn chuyển nhượng 10% cổ phần của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank - CCB) có trị giá khoảng 17 tỷ USD cho 2 quỹ này.

Bruce Thompson, Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) BofA không phủ nhận thông tin trên, song cũng không cung cấp chi tiết có liên quan.

Cuối tuần qua, nhiều người đã thấy ông Brian Moynihan có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính  Timothy Geithner và quan chức cao cấp của Cục Dự trữ liên bang (FED) Daniel Tarullo. Có thể ông Brian Moynihan đang mong muốn tìm sự hậu thuẫn từ Chính phủ.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật