Cháy nhà thờ hơn 200 tuổi tại Haiti

(ĐTTCO) - Giới chức Cộng hòa Haiti, một quốc gia ở vùng biển Caribbean) ngày 14-4 thông báo, một vụ cháy đã xảy ra tại nhà thờ Our Lady of the Immaculate Conception ở thị trấn miền Bắc Milot đã làm sập mái vòm của nhà thờ hơn 200 năm tuổi này. 

Nhà thờ Our Lady of the Immaculate Conception ở thị trấn miền Bắc Milot năm 2002. Ảnh tư liệu AFP/TTXVN

Nhà thờ Our Lady of the Immaculate Conception ở thị trấn miền Bắc Milot năm 2002. Ảnh tư liệu AFP/TTXVN

Chưa có báo cáo thương vong do vụ cháy vì nhà thờ đang tạm đóng cửa để phòng ngừa dịch Covid-19.

Giám đốc Viện Bảo vệ di sản quốc gia Haiti Patrick Durandis cho biết, lửa bùng phát tại một tòa nhà phụ vào khoảng 3 giờ sáng (giờ địa phương) khiến mái vòm đường kính 30m của nhà thờ bị sập hoàn toàn. Hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

"Ngọn lửa bùng phát vào lúc 3:00 sáng (0700 GMT) trong một tòa nhà phụ, theo báo cáo tôi nhận được từ một người nào đó tại hiện trường. Chúng tôi đã chờ đợi lính cứu hỏa ở đó nhưng không may là không thể can thiệp vì nhiều lý do", ông Durandis nói.
Durandis cho biết Milot không có điện vào cuối tuần, khiến nguyên nhân vụ cháy trở thành bí ẩn.
"Chúng tôi không thể đổ lỗi cho chạm điện: sẽ phải có một cuộc điều tra", ông nói và lưu ý rằng nhà thờ dù sao cũng đã bị đóng cửa vì đại dịch coronavirus.
Cách thành phố Cap-Haitien của Haiti khoảng 20 km về phía nam, nhà thờ nằm ở lối vào công viên lịch sử rộng lớn được gọi là Thành cổ Laferriere, được xếp hạng là di sản thế giới của UNESCO từ năm 1982.
Nhà thờ tại Milot được xây dựng từ năm 1810 đến 1813 theo lệnh của Henri Barshe, người anh hùng trong cuộc chiến tranh giành độc lập ở Haiti, người tự xưng là vua vào năm 1811.
Nó đã được khôi phục một lần trước đó, vào những năm 1930 và đã được sửa chữa khẩn cấp vào năm 2018 để vá những lỗ thủng lớn trên mái vòm.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.