Chạy đua vận hành năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Toàn bộ cơ sở hạ tầng thành phố Las Vegas (Hoa Kỳ), từ vận hành tòa nhà hành chính cho tới đèn đường - nay đều được vận hành trên năng lượng sạch có khả năng tái sử dụng. Đây là thành tích sau nỗ lực 10 năm nghiên cứu và phát triển của thành phố.

"Thành phố của chúng tôi - Las Vegas - nay đã chính thức trở thành một trong những thành phố ít ỏi trên thế giới có được nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, hoàn toàn nắm giữ trong tay khả năng tái tạo hiệu suất cung cấp, và vận hành mọi hoạt động bằng năng lượng sạch 100%. Las Vegas hiện đang là thành phố đi đầu về năng lượng bền vững, và chúng tôi vẫn luôn đồng hành hỗ trợ nhiều phát kiến mới cho tương lai" - Thị trưởng Las Vegas Carolyn Goodman tự hào phát biểu trong một cuộc họp báo vừa qua. Đây là thành quả của nỗ lực phát triển trong suốt gần 10 năm để chuyển đổi toàn diện sang áp dụng năng lượng sạch. Dự án này được xúc tiến mạnh mẽ sau khi thành phố hợp tác với Công ty dịch vụ công cộng NV Energy khoảng 1 năm trước. Cách đây 1 tuần, NV Energy đã hoàn thiện hệ thống năng lượng mặt trời khổng lồ Boulder Solar 1 ở khu vực Đông Nam của Nevada. Boulder Solar 1, kết hợp cùng với những nguồn sản sinh năng lượng sạch khác như nhà máy khai thác địa nhiệt hoặc những khu chuyển đổi tái tạo năng lượng mặt trời, đã giúp nội thành đủ tiềm lực để cung cấp 100% hiệu suất điện.

Chạy đua vận hành năng lượng sạch ảnh 1

Pin mặt trời được cài đặt trên mái nhà Trung tâm Hội nghị Mandalay Bay ở Las Vegas.

Theo phân tích từ Las Vegas Review-Journal, quá trình chuyển dịch loại hình năng lượng này đã bắt đầu từ năm 2008, từ đó đến nay đã tiết kiệm được cho thành phố gần 5 triệu USD/năm và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ lên đến hơn 30%. Las Vegas hy vọng họ sẽ là nơi tiên phong cho xu hướng này trên thế giới, dẫn đến một viễn cảnh nói không với năng lượng có nguồn gốc carbon, làm quen dần với các hình thức năng lượng thân thiện với môi trường.

Trước đó, chính phủ Đan Mạch cũng lên kế hoạch đạt 100% điện từ năng lượng tái tạo vào năm 2035 và hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050. Theo Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, trong năm 2015 quốc gia này đã đáp ứng 56% nhu cầu điện trong nước từ năng lượng tái tạo. Trong đó, đóng góp lớn nhất là từ năng lượng gió 41,8%, tiếp theo năng lượng sinh khối 11%. Các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời đã đóng góp vào phần còn lại. Để thực hiện mục tiêu đó, Đan Mạch đã xây 5 trang trại gió ngoài khơi với tổng cộng khoảng 300 tua bin gió. Tính từ đầu năm đến nay tổng công suất điện gió của Đan Mạch sản xuất được 5.070MW. Mục tiêu sắp tới của Đan Mạch là đạt được 50% năng lượng gió và 20% năng lượng sinh khối vào năm 2020.

Trong năm 2015, lượng tiêu thụ than, dầu và khí đốt tại Đan Mạch giảm 30,4%, trong khi mức tiêu thụ năng lượng tái tạo đã tăng 2,7%. Sự gia tăng năng lượng sạch và giảm năng lượng bẩn dẫn đến lượng khí thải CO2 giảm 6,6%. Bên cạnh đó, Đan Mạch cũng đang có kế hoạch giảm lượng phát thải khí nhà kính 40% vào năm 2020. Đất nước này đang thực hiện tốt mục tiêu về khí hậu của mình khi đã giảm lượng phát thải khí nhà kính 35,8% kể từ năm 1990.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật