Chạy đua giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang

(ĐTTCO) - Sau 10 ngày nỗ lực, lực lượng hỗn hợp gồm quân đội, đội cứu hộ địa phương và các thợ lặn quốc tế đã thành công trong việc tìm thấy đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan.
 Tuy nhiên, ngày 3-7, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết chiến dịch vẫn chưa kết thúc, và nhà chức trách nước này sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắc kẹt ra ngoài an toàn. 
Phối hợp tốt trong công tác cứu hộ 
Ngày 23-6, 13 cầu thủ, tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi, đã mất tích trong hang động có nguy cơ bị ngập do nước mưa tăng. Ngay ngày hôm sau, lực lượng cứu hộ, trong đó có Lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan (NAVY Seal) đã triển khai tìm kiếm ngay sau khi phát hiện xe đạp cùng giày đá bóng của đội tại miệng hang Tham Luang. Theo đề nghị của Chính phủ Thái Lan, 30 lính đặc nhiệm Mỹ với trang thiết bị chuyên dụng thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (INDOPACOM) và một nhóm thợ lặn người Anh cũng đã tham gia tìm kiếm, cứu hộ. 
Chạy đua giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang  ảnh 1 Các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang. 
Ngày 2-7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng gặp nạn tại một điểm cao cách nơi dự đoán ban đầu khoảng 400m và tất cả đều an toàn. 16 lính đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đã được cử đến ngách hang tìm thấy những người mắc kẹt để giúp trấn an và đảm bảo cấp cứu kịp thời. Những loại thức ăn lỏng và nước sạch cũng đã được mang tới. Tỉnh trưởng N. Osottanakorn bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Bỉ, Nhật Bản, Australia, Lào và Israel, đồng thời cho rằng yếu tố quyết định cho sự thành công của chiến dịch giải cứu này là việc phối hợp tốt của nhóm tham gia cứu hộ. 
Các phương án giải cứu 
Công tác giải cứu đã bước sang giai đoạn khó khăn mới là làm sao có thể đưa các thành viên đội bóng ra ngoài an toàn. Các chuyên gia cho biết một số phương án đã được đem ra cân nhắc. 
Phương án lặn trong hang được đánh giá là rất nguy hiểm khi các thành viên đội bóng đều là những thiếu niên đang trong tình trạng sức khỏe kém sau nhiều ngày mắc kẹt và không hề có kinh nghiệm bơi, lặn. 
Chạy đua giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang  ảnh 2 Nỗ lực bơm nước từ hang ra ngoài . 
Đối với phương án đào hang, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một số đầu mối triển vọng và tìm cách khoan sâu hơn trong quá trình tìm kiếm các lối vào khác từ trên đỉnh núi. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những đường ống này sẽ nối với khu vực mà đội bóng đang bị mắc kẹt. Đi bộ ra ngoài được xem là phương án an toàn nhất, nhưng điều này gần như là không thể do hang động này đã bị ngập nước.
Các máy bơm đang hoạt động liên tục để rút bớt nước, song không đem lại kết quả đáng kể do các trận mưa lớn. Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo các cơn mưa sẽ sớm trở lại khi Thái Lan chính thức bước vào mùa mưa. Nếu nước mưa dâng lên trong hệ thống hang, sẽ mất tới vài tháng để lượng nước có thể rút đi. 
Trước đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m. Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra là cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng.
Các ý kiến vẫn chưa được chốt lại do cần phải có kết quả đánh giá tình trạng thể chất của các em sau một thời gian dài mất tích. Tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng dù được đánh gia ban đầu là vẫn ổn định, tuy nhiên các dấu hiệu cho thấy họ cũng đã kiệt sức vì không được ăn uống gần 10 ngày. Truyền thông Thái Lan ngày 3-7 tiếp tục dẫn lời các bác sĩ nước này cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường và nguồn nước trong hang.
 Nằm trong công viên rừng Tham Luang-Khun Nam Nang Noon, hang động Tham Luang là một địa điểm du lịch mạo hiểm ở Thái Lan trải dài tới 10km dưới mặt đất và thường đóng cửa trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12 ở quốc gia Đông Nam Á này. Hang Tham Luang lại là một trong những hang động dài nhất Thái Lan và là một trong những khu vực khó nhất để định vị với địa hình quanh co và rất nhỏ hẹp. Theo quy định, du khách vào hang chỉ được phép đi sâu tối đa 700m. Lực lượng chức năng Thái Lan xác định đội bóng trên đã đi sâu hơn quy định.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật