Chạy đua đầu tư vào Cuba

Lượng du khách Hoa Kỳ đến Cuba có thể tăng 40% trong năm nay. Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa đưa tên một số ngân hàng của Cuba ra khỏi danh sách các đối tác bị cấm kinh doanh. MasterCard và Ngân hàng Stonegate ở Florida (Hoa Kỳ) cuối tuần qua thông báo thẻ debit được sử dụng ở một số khu vực tại Cuba… Tất cả những chuyển động trên cho thấy Cuba đang tạo ra sức hút đáng kể với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kể từ sau khi La Habana và Washington khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ hồi cuối năm 2014, hàng loạt đoàn ngoại giao, doanh nghiệp đã nối gót nhau đến hòn đảo Cuba để tìm cơ hội làm ăn. Trung tuần tháng 11, một Hội chợ Quốc tế diễn ra tại thủ đô La Habana thu hút sự tham gia của 570 doanh nghiệp nước ngoài. Con số kỷ lục này đã phác họa cuộc chạy đua đầu tư vào Cuba trong thời gian tới đây. Ông Philippe Garcia, Giám đốc Business France, cơ quan chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp làm ăn ở nước ngoài, nhận định mặc dù vẫn chưa nắm được nhịp độ mở cửa hay mô hình kinh tế của Cuba trong thời gian tới, nhưng đây sẽ là thị trường lớn của khu vực Mỹ Latin. Cuba có nhiều thế mạnh, đó là lực lượng nhân công tay nghề cao, có vị trí địa lý chiến lược, các khu vực kinh tế trọng yếu như năng lượng, du lịch, chế biến nông sản, công nghệ sinh học đều đã được chính phủ quan tâm phát triển.

Những bước cải cách dưới thời của Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt đầu tạo chuyển biến tích cực cho nền kinh tế Cuba. Từ năm ngoái, một luật mới được ban hành tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, 326 dự án có tổng giá trị 8,2 tỷ USD đã được Chính phủ Cuba lên danh sách để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra những cảnh báo về thách thức dành cho các nhà đầu tư. Cản trở đầu tiên là lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Ban hành từ năm 1962, mặc dù đã có một số biện pháp giảm nhẹ nhưng lệnh trừng phạt này vẫn chưa được gỡ bỏ hoàn toàn. Theo đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như của nước ngoài có dính dáng với Hoa Kỳ bị cấm đầu tư làm ăn với Cuba. Chừng nào lệnh cấm vận này chưa được gỡ bỏ hoàn toàn, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn còn phải giữ khoảng cách với Cuba nếu không muốn bị Hoa Kỳ phạt. Trường hợp 2 ngân hàng Pháp, BNP Paribas và Crédit Agricole, năm 2014 bị tư pháp Hoa Kỳ phạt hơn 9 tỷ USD vì vi phạm cấm vận này là một bài học nhãn tiền.

Chạy đua đầu tư vào Cuba ảnh 1

Một cuộc hội thảo về đầu tư tại Cuba chật kín người tham dự.

Ngoài cấm vận từ Hoa Kỳ, một trở ngại nữa ngay từ nội tại Cuba cũng có thể là vật cản cho các nhà đầu tư nước ngoài đến quốc gia này. Đó là tệ quan liêu hành chính có thể khiến các thủ tục, các quyết định cho thương vụ làm ăn bị kéo dài vô ích. Theo bà Gabriel Santoyygo, Điều phối viên của Access Cuba, cơ quan tư vấn cho các doanh nghiệp muốn vào Cuba đầu tư, các doanh nghiệp phải biết kiên nhẫn bởi để hoàn thành một thương vụ đôi khi phải mất tới 1 năm. Những khó khăn nội tại của Cuba tựu chung cũng chỉ là môi trường đầu tư. Điều này có thể cải thiện nếu như Cuba có nhu cầu và thiện chí thực sự mở cửa.

Còn với các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Philippe Garcia, điều cốt yếu cần hiện diện càng sớm càng tốt, dưới những hình thức khác nhau. Chẳng hạn, các tập đoàn của Pháp như Total, Alcatel-Lucent, Pernod-Ricard hay Bouyges, đã cắm chân trong các công ty liên doanh ở Cuba. Chuyên gia Garcia nhận định các doanh nghiệp tới Cuba sau khi tất cả đã thành hình hài, và mô hình kinh tế đã được chọn, khi đó là đã quá muộn.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật