Châu Âu, Trung Quốc sẽ nâng lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong phiên họp vào ngày 7-4 tới dự kiến sẽ tăng 25 điểm cơ bản lãi suất. Đây sẽ là đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 7-2008, bất chấp nợ công vẫn đang đeo bám lục địa này.

Châu Âu, Trung Quốc sẽ nâng lãi suất cơ bản ảnh 1

Các nhà hoạch định chính sách của ECB, trong đó có Chủ tịch Jean-Claude Trichet, muốn đưa chính sách tiền tệ của khu vực trở về với quỹ đạo thông thường, trong bối cảnh kinh tế đang tăng trưởng trở lại và lạm phát hiện cao hơn mục tiêu đề ra.

Giới phân tích cho rằng, nếu ECB nâng lãi suất sẽ làm gia tăng áp lực lên một số nước thành viên như Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đồng thời đẩy giá đồng Euro lên cao hơn trên các thị trưởng ngoại hối.

Lạm phát tại khu vực đồng Euro đã tăng tháng thứ tư liên tiếp lên 2,6%, cao hơn so với mức mục tiêu dưới 2% của ECB, và chưa có dấu hiệu ngừng tăng trong bối cảnh giá dầu mỏ, lương thực và nhiều loại hàng hóa khác đang trên đà đi lên. Các chuyên gia kinh tế cho rằng mức lạm phát hiện nay, cao nhất kể từ tháng 10/2008, đã làm tăng các cơ hội nâng lãi suất ít nhất một lần trong năm 2011.

Nhà kinh tế cấp cao Carsten Brzeski nhận định: "Theo quan điểm của chúng tôi, ECB sẽ tiến hành một loạt đợt tăng lãi suất trong năm nay, do lạm phát cao hơn và kinh tế đang trên đà phục hồi". Cũng xuất phát từ lý do lạm phát luôn ở mức trên dưới 5%, nhiều chuyên gia và quan chức ngành ngân hàng Trung Quốc đang nhận định, ngân hàng trung ương nước này (PBoC) sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Trong khi đó, hôm nay 5-4, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ trình dự thảo ngân sách tài khóa 2012 (tính từ tháng 10-2011) với nhiều nội dung sửa đổi quan trọng, trong đó tập trung vào những thay đổi trong chương trình an sinh xã hội và cải cách thuế.

Ông Ryan khẳng định, dự thảo sẽ đề cập rộng hơn tới các danh mục khuyến cáo của Ủy ban Ngân sách, bao gồm cắt giảm 4.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, hạ thấp thuế doanh nghiệp và xây dựng hệ thống chăm sóc người già. Trước đó, trong dự thảo đề xuất hồi năm ngoái, nhiều ý kiến chỉ trích rằng, dự thảo chưa cân bằng và ảnh hưởng tới người nghèo, khi đối tượng hưởng lợi chủ yếu là người giàu và các hãng lớn.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật