Chấm dứt cơn ác mộng thất nghiệp

Châu Âu cần phải đưa ra một kế hoạch để chấm dứt "cơn ác mộng" người trẻ thất nghiệp trong vòng vài tuần nữa, Thủ tướng mới của Italia Enrico Letta và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cùng kêu gọi.

Dữ liệu mới trong tuần qua cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở 17 quốc gia eurozone đã lên mức cao kỷ lục 12,1%, tương đương 19 triệu người không có việc làm. Ở Liên minh châu Âu (EU), trung bình cứ 4 thanh niên dưới 25 tuổi có 1 người thất nghiệp; tỷ lệ này đặc biệt tăng cao tại 2 nước Hy Lạp và Tây Ban Nha, cứ 3 thanh niên có 2 thất nghiệp.

Sự cách biệt sức khỏe các nền kinh tế trong Eurozone được thể hiện khá rõ qua tỷ lệ thanh niên thất nghiệp: Italia 36,6%, Bồ Đào Nha 38,3%, Pháp 27%, Hà Lan 10%, Síp 18,5%, Slovenia 26,9%, Slovakia 35,9%, Bỉ 20%, Phần Lan 18,9%, trong khi Đức và Áo khoảng 8%.

Ủy viên EU về các vấn đề xã hội và việc làm Laszlo Andor cho biết: "Tình trạng thanh niên thất nghiệp tiềm ẩn những hậu quả tai hại, đặc biệt nếu nó kéo dài, những người trẻ tuổi có thể không chỉ bị loại khỏi thị trường lao động mà còn bị đào thải khỏi xã hội nói chung. Các tổ chức và các chính phủ EU, doanh nghiệp và đối tác xã hội các cấp cần phải làm tất cả những gì có thể để tránh bi kịch thế hệ bị mất mát".

Chấm dứt cơn ác mộng thất nghiệp ảnh 1

Biểu tình phản đối tình trạng thanh niên thất nghiệp tăng cao ở Tây Ban Nha.

Khép lại chuyến công du châu Âu đầu tiên của mình kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Italia Enrico Letta hối thúc EU đưa ra các giải pháp "cụ thể" cho những công dân chịu ảnh hưởng suy thoái và thanh niên thất nghiệp, nhằm hồi sinh niềm hy vọng vào tương lai của EU.

"Thanh niên thất nghiệp, đó là cơn ác mộng thực sự của đất nước tôi và EU. Điều quan trọng là đến tháng 6 chúng ta phải có một số tín hiệu khả quan cho người dân châu Âu để phục hồi hy vọng và niềm tin" - ông Letta nói. Chủ tịch EC Barroso, người ủng hộ chủ trương khắc khổ bị cho là nguyên nhân khiến hàng triệu người mất việc làm, cũng kêu gọi: "Chúng ta phải làm sống lại hy vọng, đặc biệt là cho những người trẻ. Chúng ta không thể chờ đợi lâu, chúng ta đều hiểu rằng điều này rất cấp bách".

NHTW châu Âu (ECB) quyết định cắt giảm lãi suất xuống mức thấp mới 0,5% trong bối cảnh dư luận 17 quốc gia Eurozone muốn tập trung vào tăng trưởng hơn là thắt lưng buộc bụng.

Trong các cuộc hội đàm tại Berlin và Paris, nhà lãnh đạo mới của nền kinh tế lớn thứ 3 ở Eurozone đã nhấn mạnh thông điệp rằng Italia "đang ngắc ngoải vì thắt lưng buộc bụng", phải khởi động lại một nền kinh tế vốn đã sụt giảm 7% trong 5 năm qua và được dự báo tiếp tục sẽ co rút trong năm nay.

Ở Italia, Thủ tướng Letta vừa công bố một loạt biện pháp trị giá khoảng 10 tỷ EUR để thúc đẩy tăng trưởng nhưng vẫn hứa "duy trì các cam kết của các chính phủ trước" với EC để đáp ứng các mục tiêu nợ và thâm hụt ngân sách khu vực Eurozone.

Trong khi đó, ông Barroso tuy chia sẻ quan điểm của ông Letta về nhu cầu cấp thiết đối với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, nhưng cảnh báo chỉ có thể xây dựng sự phát triển bền vững và khả năng cạnh tranh trên nền tảng tài chính công lành mạnh.

"Mỗi EUR chi cho nợ là 1EUR không được đầu tư vào công ăn việc làm" - ông Barroso nói. Chủ tịch EC thừa nhận rằng hiệp ước tăng trưởng trị giá 120 tỷ EUR của EU đang có hiệu quả thấp hơn mong đợi, đồng thời ông kêu gọi 27 nhà lãnh đạo các nước EU đồng lòng tiến tới một gói giải pháp chống lại tình trạng thanh niên thất nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27 và 28-6.  

Nhật Tùng (Theo NYT, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.