CEO Citigroup từ chức

CEO Citigroup từ chức ảnh 1

(ĐTTC) - Citigroup công bố sự ra đi tức thời CEO Vikram Pandit. HĐQT Citigroup đã nhất trí bầu chọn ông Michael Corbat, Giám đốc khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, lên thay ông Pandit, lên thay ông Pandit, theo ngân hàng.

Sự ra đi đột ngột của ông Pandit làm bùng lên những đồn đoán về đấu đá giữa ông và HĐQT về chuyện lương thưởng. Dưới thời của Pandit, CP của Citigroup giảm tới 90%, trong khi hầu hết các ngân hàng khác đều hồi phục khá mạnh mẽ kể từ sau khủng hoảng.

Michael O'Neill, Chủ tịch HĐQT Citigroup, phủ nhận tin đồn này: "Vikram chọn cách nộp đơn từ chức và HĐQT chấp nhận điều đó. Không có chuyện mâu thuẫn lợi ích, hay sai lầm chiến lược dẫn tới sự ra đi của ông ấy”.

Các cổ đông vào tháng 4 đã bỏ phiếu chóng khoảng thưởng 15 triệu USD đối với Pandit.

Citigroup là ngân hàng lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, với 1.900 tỷ USD tài sản.

Pandit, về cầm quân cho Citigroup từ tháng 12-2007, khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu bùng lên. Ông đã lèo lái ngân hàng này suốt thời gian khủng hoảng, và cho biết nay Citigroup đã mạnh hơn nhiều.

“Dựa trên những tiến bộ chúng tôi đã đạt được những năm qua, tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp cho người khác lên lãnh đạo Citigroup” - Pandit giải thích về sự ra đi của mình.

Pandit gọi Corbat là “lựa chọn đúng” cho người thay thế ông, dẫn ra những thành công ông này đạt được trong 29 năm lãnh đạo ở ngân hàng.

Corbat nói các yếu tố cơ bản của Citigroup rất vững mạnh và ngân hàng đang đi đúng đường.

Ánh Vân (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.