CBI nâng dự báo tăng trưởng Anh lên 3%

Liên đoàn công nghiệp nước Anh (CBI) - tổ chức đại diện cho 250.000 doanh nghiệp hoạt động cả trong lĩnh vực công và tư nhân - vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay và năm tới, đồng thời dự báo Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất cơ bản vào đầu năm tới.

CBI nâng dự báo tăng trưởng Anh lên 3% ảnh 1
Dự báo tăng trưởng kinh tế của đảo quốc sương mù năm nay và năm 2015 lần lượt được nâng từ 2,7% và 2,5% lên tăng 3% và 2,7%.

Theo CBI, hiện có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như dịch vụ, chế tạo và xuất khẩu đều cảm thấy tự tin hơn trong việc tăng vốn đầu tư và đây là lí do chính để tổ chức này nâng triển vọng của nền kinh tế Anh quốc.

Tuy nhiên, CBI cũng cảnh báo rằng bất ổn chính trị vẫn là "rủi ro lớn đối với sự phục hồi kinh tế" của Vương quốc Anh, trong bối cảnh nước này dự kiến tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015.

Tổng Giám đốc CBI John Cridland cho biết các doanh nghiệp đều nhận thức rõ về những thực tế trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, nhưng họ mong muốn tất cả các chính đảng phải đảm bảo rằng chính sách của các đảng này sẽ tạo nên sự khác biệt theo hướng tích cực.

Căn cứ vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Anh, CBI nhận định BoE sẽ tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từ tháng 3/2009 lên 0,75% trong quý 1/2015. Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế cũng dự báo BoE sẽ tăng lãi suất cơ bản vào đầu năm 2015. Hồi tháng Hai vừa qua, ngân hàng này cũng bóng gió rằng thời điểm để tăng lãi suất cơ bản có thể là trong quý 2/2015.

Trong báo cáo lần này, CBI cũng khuyến nghị Chính phủ Anh tiếp tục thực hiện các mục tiêu về chính sách nhập cư và thúc đẩy nguồn cung nhà ở để đáp ứng nhu cầu ngày cấp bách của người dân. Tổ chức này cho rằng hiện vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến thị trường nhà ở nước này.

Theo CBI, số lượng giao dịch mua bán nhà hiện nay vẫn thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh năm 2006, nhưng giá nhà ở liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua.

CBI là tổ chức thứ ba nâng dự báo tăng trưởng của Vương quốc Anh trong thời gian gần đây. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố hồi tuần trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của nước Anh trong năm nay lên 3,2% so với mức dự báo tăng 2,4% đưa ra hồi tháng 11/2013. Đây là mức điều chỉnh tăng lớn nhất trong số bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-7). Nhịp độ tăng trưởng của Vương quốc Anh cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình 2,2% của các nước OECD.

Tuy nhiên, OECD cũng cảnh báo thị trường nhà ở đảo quốc sương mù có thể quá nóng. Tổ chức này khuyến nghị Chính phủ nước Anh cần hạn chế việc tiếp cận đối với chương trình "Hỗ trợ mua nhà" được xây dựng nhằm cung cấp bảo lãnh có thế chấp và vốn vay cho người tiêu dùng gặp khó khăn tài chính trong việc đặt cọc khi mua nhà.

Trong khi đó, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh quốc (NIESR), kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 2,4% đưa ra trước đó.

NIESR cũng nâng dự báo tăng trưởng của nước Anh trong năm 2015 từ 2,1% lên 2,5% và duy trì mức dự báo tăng trưởng 2,4% trong hai năm tiếp theo. Cơ quan này cho rằng GDP của Vương quốc Anh sẽ vượt qua mức đỉnh năm 2008 trong vòng mấy tháng tới, trong khi GDP bình quân đầu người sẽ vượt mức đỉnh trước năm 2017.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.